Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lấn chiếm trái phép chỉ được hỗ trợ tiền di dời

08/12/2011 09:09

Hỏi: Tôi sang kiôt số 2 và 3 tại chợ An Thới, Q.Bình Thủy (TP Cần Thơ) từ năm 2001. Lúc đó các kiôt này đã hư cũ, ban quản lý chợ An Thới không có kinh phí sửa chữa nên cho phép tôi đứng ra sửa chữa, kinh doanh đến nay.

Vừa rồi giải tỏa kiôt để làm chợ mới, Trung tâm Phát triển quỹ đất Q.Bình Thủy cho biết trường hợp của tôi chỉ được hỗ trợ 2 triệu đồng để di dời. Tiếp đó, UBND Q.Bình Thủy ra quyết định cho rằng tôi có hành vi xây dựng không phép, mở rộng diện tích kiôt thành nhà ở từ năm 2001 trên phần đất thuê của chợ và lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý. Quyết định này cũng buộc tôi tháo dỡ toàn bộ diện tích 35,28m2 xây dựng không phép trong khi thực tế kiôt của tôi có 16m2.

Tôi nghĩ nếu tôi xây dựng không phép thì đã bị lập biên bản xử phạt lúc đó. Nay chính quyền giải quyết như vậy có đúng không? Hồ Thị Bé Mười

Trả lời

Chợ An Thới cũ trước đây do HTX Mua bán P.An Thới xây dựng. Trong hợp đồng giữa ban quản lý chợ lúc đó và tiểu thương có ghi rõ hộ tiểu thương không được cơi nới, chỉ được kinh doanh mua bán ở kiôt được cho thuê. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, bà Mười đã tự ý cơi nới, mở rộng kiôt ra diện tích đất công như hiện tại (theo đo vẽ kiểm kê là hơn 17m2) để ở và kinh doanh. Theo phương án tổng thể dự án chợ An Thới mới, trường hợp cơi nới thêm như vậy không được bồi thường mà chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ tiểu thương để di dời đồ đạc, hàng hóa đến chợ tạm.

Năm 2001, khi bà Mười lấn chiếm đất công trái phép không có văn bản xử lý và trường hợp của bà đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, theo quy định, công trình không phù hợp quy hoạch, ảnh hưởng đến công trình khác thì cơ quan chức năng vẫn có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Bà Mười thắc mắc quyết định của UBND Q.Bình Thủy buộc bà tháo dỡ 35,28m2 trong khi diện tích kiôt nơi bà ở chỉ có 16m2, việc này là do cơ quan chức năng tính phần diện tích sử dụng, trong đó gồm cả phần gác của kiôt chứ không tính trên diện tích đất xây dựng.

Ông Nguyễn Tấn Hưng(đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị Q.Bình Thủy)
(Theo TTO)


Xem thêm các tin khác