Phân chia tài sản của vợ chồng trước và sau khi ly hôn

30/11/2010 08:51

Hỏi: Bố mẹ tôi ly thân đã nhiều năm, bố tôi có viết lại mảnh giấy với nội dung là để lại cho mẹ tôi toàn bộ quyền quản lý và sử dụng mảnh đất mà gia đình tôi đang sử dụng, còn tài sản riêng của bố tôi thì ông mang hết đi.

Khi tiến hành làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẹ tôi đã xuất trình đủ giấy tờ nên Phòng Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ tôi. Bây giờ, bố tôi đưa đơn ra tòa xin ly hôn, ông yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung trong đó có cả mảnh đất trên. Bố tôi đã làm đơn kiện Phòng Tài nguyên và Môi trường vì việc đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên mình mẹ tôi khi 2 người vẫn đang là vợ chồng. Tôi xin hỏi: Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho riêng mẹ tôi như thế có đúng không? Bố tôi có được chia mảnh đất đứng tên mẹ tôi không? - Trần Đức Cảnh (Sầm Sơn, Thanh Hóa)

Trả lời:

Quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của bố mẹ bạn trước đây được coi là tài sản chung vợ chồng, nhưng trước khi rời nhà đi bố bạn có viết giấy với nội dung là để lại cho mẹ bạn toàn bộ quyền quản lý và sử dụng mảnh đất mà gia đình bạn đang sử dụng, còn tài sản riêng của ông thì ông mang hết đi. Điều đó cũng có thể hiểu là bố mẹ bạn đã tiến hành việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (Điều 29 - Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000).

Tại Điều 6 - Nghị định 70/2001 quy định thỏa thuận chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân phải được lập thành văn bản, ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thỏa thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật và ghi rõ các nội dung như:

Lý do chia tài sản, phần tài sản chia, phần tài sản còn lại không chia, nếu có, thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung...

Nếu tờ giấy bố bạn để lại đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì việc thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là đúng. Khi đó quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên trở thành tài sản riêng của mẹ bạn. Bố bạn không có quyền đòi phân chia tài sản này khi bố mẹ bạn ly hôn.

Nếu việc thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng của bố mẹ bạn không đúng với quy định của pháp luật thì mảnh đất đó vẫn được coi là tài sản chung vợ chồng. Lúc đó bố bạn có quyền đòi phân chia tài sản này khi bố mẹ bạn ly hôn.

Bạn cho biết là mẹ bạn xuất trình đủ giấy tờ nên Phòng Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn. Chỉ với những dữ liệu đó thì không thể xác định được việc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ bạn là đúng hay sai.

Luật sư Bùi Sinh Quyền (VPLS Phúc Thọ)
(Theo ANTĐ)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)