Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quyền sử dụng lối đi sang bất động sản liền kề

25/09/2009 08:45

Tôi và người bạn mua chung mảnh đất, tôi ở phía sau nên chúng tôi phải chừa ra 1m bề ngang nhà bạn tôi dành làm lối đi cho nhà tôi.

Trong khi đó, phía sau nhà tôi đã có sẵn một đường đi rộng 3m (vốn trước kia nằm trên đất của 1 người khác, sau đó người này tách lô, bán cho 10 gia đình nữa và dành riêng lối đi này cho các hộ đó đi lại).

Tôi có hỏi xin đi nhờ và bù tiền cho chủ đất kia nhưng họ không đồng ý. Tôi xin hỏi lối đi đã tồn tại này có được xem là lối đi công cộng? Tôi nên làm gì để có một lối đi lại thuận lợi cho mình? Xin cảm ơn.

Đỗ Văn Trị
Trả lời:

Theo quy định tại điều 273 Bộ luật dân sự, chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước, cấp khí gas, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù nếu không có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, theo khoản 1 điều 275 Bộ luật dân sự, chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó.

Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Căn cứ vào các quy định trên, ông có quyền sử dụng lối đi ở phía sau nhà sau khi đã thương lượng được số tiền đền bù với chủ sử dụng lối đi. Trường hợp ông và người chủ sử dụng lối đi không thỏa thuận được mức tiền đền bù cho việc sử dụng lối đi thì ông có thể làm đơn đề nghị UBND phường (xã) nơi thửa đất tọa lạc để được hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp các bên không hòa giải được, ông có thể khởi kiện tại tòa án để yêu cầu tòa án buộc chủ sử dụng lối đi phải cho gia đình ông sử dụng.

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuoi Tre

Xem thêm các tin khác