Nhà đất

Về quyền trổ cửa ra ngõ đi chung

26/07/2010 08:21

Câu hỏi: Gia đình tôi có 100m2 đất và có 1 lối đi ra ngõ. Nay vợ chồng tôi có ý định cho mỗi cháu 1 nửa diện tích nhà và định trổ cửa ra lối đi đằng sau.

Xin hỏi tôi có được quyền trổ cửa để đi ngõ đi chung phía sau nhà không.
 

Thanh Hà (Hà Đông)

Trả lời:  Theo quy định tại Điều 271 - Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định hạn chế quyền trổ cửa :

Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.

Tại Điều 275 - Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Tại khoản 6 Điều 10 - Luật Xây dựng các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng quy định: Cơi nới, lấn chiếm không gian, khu vực công cộng, lối đi và các sân bãi khác đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố.

Trường hợp bạn hỏi do công trình xây dựng của gia đình bạn có quy hoạch xây dựng và đã được duyệt và công bố. Nay gia đình bạn muốn trổ cửa phía sau để đi thì phải xin phép và được sự đồng ý của thôn xóm và chính quyền địa phương đồng ý thì mới được trổ cửa đằng sau. Nếu không được sự đồng ý của thôn xóm và chính quyền địa phương thì không được trổ cửa để đi.
 

Luật sư Hoàng Thị Nhàn
(Văn phòng Luật sư Phúc Thọ  - số 23 Hồ Đắc Di,
phường Nam Đồng, quận Đống Đa, HN)
Theo ANTĐ

Xem thêm các tin khác