Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng không?

10/11/2010 10:25

Hỏi: Tôi đã kết hôn, mẹ tôi mới cho tôi một số tiền lớn để mua nhà (chưa làm GCN QSD đất) nhưng mẹ tôi lại lo sau này nếu vợ chồng tôi chung sống không hoà thuận và trường hợp xấu nhất phải ly hôn thì căn nhà sẽ phải chia đôi.

Tôi xin hỏi: Việc tôi đứng tên một mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được coi là tài sản riêng của tôi hay không? Tôi phải làm thế nào để căn nhà tôi mua do tiền của mẹ tôi cho sẽ là tài sản của riêng tôi và nếu vợ chồng tôi có ly hôn sẽ không bị chia?
 

Nguyễn Như Mai (Gia Lâm, Hà Nội)


- Trả lời:

Việc một mình bạn đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có nghĩa đó là tài sản riêng của bạn.

Tuy bạn đã kết hôn nhưng bạn vẫn có quyền có tài sản riêng. Theo quy định tại khoản 1 Điều 32 - Luật Hôn nhân và Gia đình thì: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1, Điều 29 và Điều 30 của luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân”. Và vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung (khoản 2, Điều 32 - Luật Hôn nhân và Gia đình).

Theo quy định về việc ghi tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nếu quyền sử dụng đất thuộc về cá nhân nào thì trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên cá nhân đó (khoản 5 Điều 43 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai).

Căn cứ vào 2 điều luật trên, nếu căn hộ bạn mua là tài sản mẹ bạn tặng riêng cho bạn thì đương nhiên đó là tài sản của bạn và bạn được đứng tên một mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với căn hộ bạn mua. Khi bạn không sáp nhập tài sản này vào khối tài sản chung vợ chồng, nếu vợ chồng bạn có ly hôn thì tài sản này vẫn là tài sản riêng của bạn và sẽ không bị chia.  

Tại khoản 5, Điều 43 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai quy định: Quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng; nếu hộ gia đình đề nghị chỉ ghi họ, tên vợ hoặc họ, tên chồng thì phải có văn bản thoả thuận của vợ và chồng có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn. Do đó, nếu bạn nhập căn hộ này vào khối tài sản chung của cả hai vợ chồng thì đấy là tài sản chung vợ chồng. Khi đó, nếu bạn muốn một mình đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có văn bản thoả thuận của vợ và chồng có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn.
 

LS Bùi Sinh Quyền
(Theo ANTĐ)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)