Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xin hỏi quyền sở hữu nhà khi vợ chồng “gương vỡ lại lành”?

26/08/2011 16:31

Hỏi: Năm 1976, cha mẹ tôi cưới nhau và về ở trong một căn nhà chưa được cấp chủ quyền. Đến năm 1984, cha mẹ tôi ly hôn.

Theo quyết định của tòa, căn nhà được chia như sau: Mẹ tôi ở phần phía trước căn nhà và cha tôi ở phần phía sau căn nhà. Đến năm 1990, cha mẹ tôi trở về sống chung mà không đăng ký kết hôn. Năm 2001, cha tôi làm sổ hồng căn nhà do một mình cha tôi đứng tên, lúc đó mẹ tôi không tranh chấp do gia đình đang sống rất hạnh phúc. Nay mẹ tôi sợ cha tôi bán nhà thì mẹ tôi mất quyền lợi. Xin hỏi mẹ tôi có thể đưa quyết định của tòa án để ngăn chặn việc bán nhà hay không? Hoàng Linh

Trả lời

Theo điều 11 Luật hôn nhân và gia đình hiện hành, vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau cũng phải đăng ký kết hôn. Đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 3/1/1987 đến ngày 1/1/2001, có đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì phải đăng ký kết hôn trước ngày 1/1/2003 (điểm b mục 3 nghị quyết 35/2000/NQ-QH của Quốc hội về việc thi hành Luật hôn nhân và gia đình). Sau ngày 1/1/2003, nếu họ chưa đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Như vậy, trường hợp của cha mẹ bạn tuy đã “gương vỡ lại lành” song theo quy định của pháp luật thì không được công nhận là vợ chồng. Do đó, tài sản của mỗi người (nửa căn nhà phía trước và nửa căn nhà phía sau) sẽ vẫn là tài sản riêng, chứ không “lành lại” thành tài sản chung được.

Hiện tại, căn nhà đã được cấp sổ hồng cho cha của bạn nên ông ấy có thể chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, trường hợp trong quá trình chuyển nhượng mẹ bạn có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tạm ngưng thủ tục chuyển nhượng cho đến khi tranh chấp được giải quyết. Do căn nhà đã được cấp giấy chứng nhận nên tranh chấp (nếu có) sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất, sau khi có biên bản hòa giải không thành do UBND cấp xã xác nhận và có chữ ký các bên hoặc sau 30 ngày làm việc kể từ ngày UBND cấp xã nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp mà không tổ chức hòa giải.

Bản án giải quyết ly hôn của cha mẹ bạn vào năm 1984 đã có hiệu lực pháp luật, do đó mẹ bạn có quyền sở hữu đối với phần căn nhà phía trước theo nội dung của bản án này. Theo điều 463 Bộ luật dân sự 1995 (có hiệu lực tại thời điểm cha của bạn được cấp sổ hồng), việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của công chứng hoặc có chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Như vậy, việc mẹ bạn không tranh chấp khi cha bạn được cấp sổ hồng năm 2001 không có nghĩa là mẹ bạn đã tặng cho phần nhà phía trước. Do đó, yêu cầu khởi kiện của mẹ bạn về việc đòi lại phần nhà này là có căn cứ.

Tuy nhiên để hạn chế việc kiện tụng trong gia đình, theo tôi, cha mẹ bạn nên đăng ký kết hôn để là vợ chồng hợp pháp và là cơ sở để xin cấp lại sổ hồng đứng tên chung vợ chồng. Còn trường hợp không đăng ký kết hôn, cha mẹ bạn có thể xuất trình bản án ly hôn trước đây và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép tách sổ (nếu đủ điều kiện tách sổ) hoặc cấp chung một sổ hồng, trong đó ghi rõ phần sở hữu của mỗi người.


Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)


Xem thêm các tin khác