Nhà đất

Những công trình kiến trúc nổi bật đầu thế kỷ 21 (tiếp theo)

04/10/2010 08:23

Kiến trúc sư người Anh Norman Foster là người có vinh dự được nhắc tên 2 lần trong 5 công trình nổi bật lần này. Cũng dễ hiểu vì đây là bình chọn của tờ báo The Guardian của Anh.

>> Những công trình kiến trúc nổi bật đầu thế kỷ 21

6. Tháp 30 St Mary Axe, London

Tòa tháp 30 St Mary Axe, hay như tên thường gọi "Quả dưa chuột" của Norman Foster là một công trình nhận được nhiều phản ứng trái chiều: cả ngưỡng mộ lẫn khinh bỉ. Những tiện nghi mà cấu trúc của tòa tháp mang lại là đáng nể: những khu văn phòng với những cửa kính hai lớp tiết kiệm năng lượng, một khu nhà hàng tuyệt vời nhất ở London, ... nhưng tất cả chỉ đem lại lợi ích cho những người làm việc nơi đây, còn với một số người dân bi quan thì đây chỉ là một cách thể hiện tham vọng của chính quyền thành phố.  

7. Cầu Le Viaduc de Millau, Aveyron, Pháp

Nổi lên giữa những đám mây

Cây cầu đầy cảm hứng này nằm trên đường cao tốc A75 đi từ Paris đi Montpelier bắc qua thung lũng Tarn ở miền Nam nước Pháp hiện đang giữ kỷ lục thế giới về chiều cao, 343 mét. Là sản phẩm hợp tác giữa công trình sư người Pháp Michel Virlogeux và kiến trúc sư người Anh quá nổi tiếng Norman Foster, cầu Viaduc de Millau có những góc nhìn vô cùng hoành tráng, đặc biệt là khi nhìn từ đỉnh núi  bên thung lũng lên những ngọn tháp cao như Eiffel của cây cầu ẩn hiện trong những đám mây trôi lững lờ trên thung lũng.

8. “Khách sạn” đài thiên văn Paranal, Chile

Những bức tường bê tông đỏ

Được gọi là "Khách sạn" nhưng thực ra đây là nơi làm việc của các nhà thiên văn thuộc hiệp hội thiên văn Nam Âu nằm ở  sa mạc Atacama, nổi tiếng với 4 chiếc kính viễn vọng vĩ đại có đường kính 8,2 mét và một chiếc kính thiên văn hồng ngoại góc rộng đường kính 4 mét. Những bức tường bê tông đỏ tạo nên một công trình có bề ngoài như một tu viện với những căn phòng xếp gọn gàng ngăn nắp ở bên trong. Đây là tác phẩm của các kiến trúc sư và kỹ sư đến từ Munich thuộc công ty Auer & Weber và Mayr & Ludescher.

Chiếc kính viễn vọng đường kính 8,2 mét

9. Nhà ga St Pancras, London


St Pancras ngày khai trương


Và khi đưa vào sử dụng

Đây là công trình phục chế nhà ga St Pancras theo phong cách Victorian Gothic, một trong những nhà ga tốt nhất thế giới. Một đội ngũ chuyên gia dưới sự dẫn dắt của Alastair Lansley làm việc liên tục hơn một thập kỷ để hoàn tất công trình vĩ đại này. Mục đích của dự án là biến một công trình kiến trúc đã xuống cấp của thế kỷ 19 thành một điểm đến cho những con tàu hiện đại của thế kỷ 21. Ngoài phần nhà ga chính phía dưới, công trình còn được gắn thêm phần khách sạn và penthouse cao cấp ở những tầng trên.

10. Bảo tàng Neues, Berlin, Đức

Cũng như nhà ga St Pancras, đây là công trình phục chế lại một công trình nổi tiếng của thế kỷ 19 và cũng mất một thời gian gần 1 thập kỷ làm việc cật lực của những chuyên gia. Khu bảo tàng văn hóa này đã bị đóng cửa vào năm 1939, và hiện nay, sau khi được kiến trúc sư người Anh David Chipperfield cải tạo lại trên cơ sở nền móng cũ kết hợp những công nghệ phục chế hiện đại, đã được mở cửa đón khách vào năm 2009.

(Theo Afamily)


Xem thêm các tin khác