Chiến thuật "nhặt xác" dự án của đại gia Lê Thanh Thản

22/08/2013 13:34

Ông chủ của Công ty tư nhân Xây dựng số 1 Lai Châu vốn được thị trường quen gọi là đại gia Mường Thanh đang tận dụng tối đa lợi thế “bạo vì tiền” để thâu tóm các dự án bất động sản.

Chiến thuật "nhặt xác" dự án của đại gia Lê Thanh Thản
Đầu quý II, chung cư VP5 Linh Đàm lại gây ồn ào trên thị trường với giá bán trung bình 15 triệu đồng/m2, có vị trí khá đẹp trong Khu đô thị Linh Đàm.


Liên tục tung hàng ra thị trường và gây ồn ào bằng những dự án nhà ở thương mại giá rẻ bất ngờ, đi kèm phương thức bán hàng kéo theo mạng lưới môi giới đông đảo ăn theo, Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý của thị trường.

Ai bán dự án, tôi mua

Cuối năm 2012, trong khi thị trường bất động sản Hà Nội vẫn tiếp tục đóng băng, nhiều dự án ế hàng, ông Nguyễn Thanh Thản bất ngờ gây sốc khi tung ra giá bán thấp nhất thị trường dành cho căn hộ tại khu chung cư Đại Thanh, với giá chỉ 10 triệu đồng/m2, thấp hơn cả nhà ở xã hội. Sàn giao dịch Mường Thanh tấp nập người môi giới, khách hàng. Trên các trang mạng, chợ giao dịch chung cư Đại Thanh sôi động vì sản phẩm đánh trúng vào nhu cầu thực của đại đa số khách hàng đang khát khao chốn an cư. Với giá tiền đó, thật khó để nói tới mức độ cạnh tranh về tiện ích và chất lượng của các căn chung cư, nhưng nhìn vào những gì doanh nghiệp này đã làm, người mua vẫn đến ào ào. Hơn 2 tháng, công ty bán được gần 4.000 căn hộ. Dự án Đại Thanh mà ông Thản mua lại từ Công ty Hải Phát trước đó ì ạch về tiến độ, giờ vào tay ông, công trường nhộn nhịp đêm ngày. Ông Thản cho biết, dự kiến quý IV/2013, công ty của ông sẽ giao nhà. Song với tiến độ thi công được rút ngắn như hiện nay, dự kiến nhà sẽ được giao cho người mua vào tháng 9 tới.

Đầu năm 2013, tòa chung cư gần 40 tầng trong Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ mà công ty của ông Thản đầu tư sau khi mua đất sạch từ Công ty Vinaconex 2 đã được bán hết veo trong vòng chưa đầy 1 tháng. Đầu quý II, chung cư VP5 Linh Đàm lại gây ồn ào trên thị trường với giá bán trung bình 15 triệu đồng/m2, có vị trí khá đẹp trong Khu đô thị Linh Đàm. Dự án này ông Thản mua lại của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng Thành Nam sau khi họ đã khởi công vào năm 2011. Trước đó, Công ty Thành Nam cũng đã bán cho ông chủ Mường Thanh dự án VP3 Linh Đàm.

Xa lạ với những khái niệm rắc rối của thuật ngữ M&A, nhưng từ hơn chục năm trước đây, doanh nhân xứ Nghệ này đã sử dụng hiệu quả phương thức này khi từ tỉnh lẻ tiến về Hà Nội bằng việc mua các khu đất tại Định Công và Bắc Linh Đàm, rồi Khu đô thị Xa La để phát triển các dự án bất động sản. “Doanh nghiệp nào có đất sạch, vị trí thuận lợi một chút, đã có đầy đủ thủ tục triển khai dự án mà không thực hiện được chúng tôi sẵn sàng mua”, ông Thản nói về những kế hoạch trong tương lai. Với những dự án đã hoàn tất đầy đủ thủ tục pháp lý như vậy, doanh nghiệp có thể nhanh chóng thi công, tạo ra sản phẩm đủ điều kiện bán hàng để tung ra thị trường. Nhưng ông cho biết thêm: “Tất nhiên, những dự án như vậy phải có giá rẻ hoặc chủ đầu tư chịu cắt lỗ, chúng tôi mới mua”. Theo nhận định của doanh nhân này, cuối năm 2013 sẽ là thời điểm đáo hạn nhiều hợp đồng vay vốn ngân hàng của các dự án bất động sản, khi đó áp lực bán dự án của các chủ đầu tư sẽ rất lớn. Thậm chí, thành phố Hà Nội có thể phải mời các doanh nghiệp có tiềm lực tham gia đầu tư các dự án bất động sản đã cấp phép và có quyết định thu hồi đất để tránh tình trạng dự án để hoang hóa như hiện nay, không thu được tiền sử dụng đất.

Tiền sinh ra tiền

Không chỉ triển khai nhiều dự án chung cư, khu đô thị tại Hà Nội, hiện nay doanh nghiệp mà ông Thản đứng đầu còn sở hữu và vận hành khoảng 21 khách sạn từ 3 sao trở lên trải dài trên cả nước. Chiến thuật mua bán các khu đất có vị trí thuận lợi cho kinh doanh, giá hời hoặc mua lại dự án đang khai thác, vận hành cũng được ông Thản áp dụng triệt để trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, trung tâm thương mại. Tuy nhiên, trong các thương vụ mua bán, đơn cử như một vài khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Hà Nội, ông không bao giờ chạy đua về giá.

Nhiều người trong giới kinh doanh tự hỏi, tiềm lực tài chính của công ty ông Thản đến đâu mà có thể mua lại và triển khai các dự án một cách nhẹ nhàng đến vậy? Tất nhiên, câu trả lời là bí mật kinh doanh và không được ông Thản tiết lộ. Thị trường từng râm ran thông tin, ông Thản bán căn hộ Đại Thanh với giá 10 triệu đồng/m2 hồi cuối năm 2012 là nhằm cắt lỗ mấy trăm tỷ đồng, và rằng doanh nghiệp của ông đang là khách hàng có khoản vay lớn tại Ngân hàng BIDV. Từ chối nói về những thông tin trên, song trong câu chuyện với phóng viên, khi đề cập đến việc có hay không việc vay vốn ngân hàng, ông khẳng định: “Chắc chắn là có, ngân hàng nào có chính sách cho vay hợp lý doanh nghiệp của ông vẫn vay”.

Không phải là công ty đại chúng nên tình hình vay nợ của công ty không được công bố, song với những gì họ đang làm trên thị trường, có thể khẳng định tiềm lực và nguồn tiền mặt của doanh nghiệp này là rất lớn. Đơn cử, tổng vốn đầu tư của dự án Đại Thanh theo dự toán là 3.500 tỷ đồng, trong đó khoảng 20 block chung cư có vốn đầu tư ước tính là 2.400 tỷ đồng. Theo lời ông Thản, ở dự án này, công ty của ông không sử dụng vốn vay ngân hàng, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư cần tự có khoảng 50% vốn để hoàn thiện cơ sở hạ tầng và xây xong móng để đủ điều kiện bán hàng theo qui định của pháp luật hiện hành. Như vậy, riêng với dự án Đại Thanh, trong tay ông Thản phải có khoảng 1.200 tỷ đồng. Và để xây dựng được một khách sạn 5 sao tại Nha Trang hoặc Quảng Ninh, công ty cũng phải có vốn đầu tư tới cả nghìn tỷ đồng. “Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh” là câu nói quen thuộc được ông Thản chia sẻ về bí quyết kinh doanh. Dẫu vậy, cách thức để tiền sinh ra tiền như ông nói có lẽ là nghệ thuật mà thị trường vẫn luôn muốn khám phá.

(Theo DĐDN)
 

Ý kiến bạn đọc

Mặc dù không đồng tình với việc bán hàng của doang nghiệp này trong thời gian gần đây song tôi cũng phải công nhận các dự án của Mường Thanh thực sự hợp lý cả về giá cả, vị trí xây dựng và tiến độ. Thực sự khâm phục tài kinh doanh của ông Thản
- Khánh Lâm | 22-08-2013
Đau lòng lắm mình có cái nhìn trước cả ông này mà tiền ít chỉ biết mua lớn xé nhỏ để bán.
Thực buồn đúng là lực bất tòng tâm. Tháng 11 năm 2011,mình đã tìm đúng hướng đi, vốn ko có, đi vay mượn được 1 tỷ, mua mảnh đất lớn, xé nhỏ ra bán, Đến giờ cũng được 4 tỷ rồi. Khi đó anh Thản, vẫn chưa có lối ra, mãi khi Mường Thanh ì ạch,khi bác Hùng ký cho dự án Xa La, bác lấy của em mấy nghìn khách. Nhìn thấy thời cơ mà lực có hạn đành chấp nhận. Chúc mừng anh, người đến sau nhưng nhờ sự giúp đỡ của Bác Hùng, anh Dũng, bác đã lớn hơn em 3000 lần.
Nguyễn Chí Kiên | 22-08-2013
Trong khi các doanh nghiệp khác khó khăn chồng chất thì bác Thản vẫn bình chân mua lại dự án để bán. Thật ngưỡng mộ, hi vọng nhiều doanh nghiệp làm được như vậy để người mua nhà bớt khổ vì dự án treo.
- Kim Liên | 22-08-2013
Đó, qua đây mới thấy nhu cầu của thị trường vẫn còn cao lắm. Các bác cứ kêu tồn kho nhiều, không bán được hàng, cứ giữ giá cao trên trời thì sao có người mua được.
22-08-2013
Ôi, ai mà cũng có tiềm lực tài chính như bác Thản thì đã chẳng có chuyện để nói. Mình mà có tiền như vậy thì mình cũng sẽ đi lùng các dự án sạch mà thiếu vốn để mua lại. Vừa là đầu tư an toàn, vừa được ca ngợi là tạo điều kiện cho người dân mua nhà.
Quang Minh | 22-08-2013
Khâm phục những người như ông
Phải công nhận ông rất là có đầu óc, bây giờ ma ông dám làm như thế, tiền sinh ra tiền mà những dự án ông nhận lại đều bán hết veo. BDS cần nhiều hơn nhưng ng thế này để phá băng đó
Nam | 22-08-2013
Bác hãy bán nhà đúng giá nhé
Nói chung là bác gặp thời nhưng hãy bán hàng đến người tiêu dùng đúng giá nhé bác không là thời lại hết, chúc bác may mắn
Lê Dân | 22-08-2013
Đúng là phải như này thì mới bán được nhà! Kêu BĐS tồn kho nhiều nhưng không hạ giá thì sao người dân có thể mua nổi.
23-08-2013
Đây là một chiến thuật trong kinh doanh, những ông lớn luôn có những bí mật mà nhiều doanh nghiệp không thể biết được. Dù bán với giá thấp nhưng các doanh nghiệp vẫn còn rất lời.
An | 23-08-2013
Hỗ trợ
Chắc lại có ông lớn đằng sau rùi, chứ tiền đâu mà nhiều thế. Kiểu như Vinasin và Vinaline đâu mà
Hiii | 30-08-2013
Bài viết mang tính chất quảng cáo chứ không phản ánh đúng sự thật, hàng của bác THẢN còn ế đầy kia kìa, bạn thử vào danh sach căn hộ CT12A cần bán của sà đại long thì biết. riêng sàn đại long vẫn còn khoảng hơn 250 căn hộ, mà không chỉ đại long bán hàng cho bác THẢN, cộng thêm nhưng sàn khác nưa thử hỏi số căn hộ chưa có người dân mua là bao nhiêu. Toàn là dân đầu cơ ôm hàng rồi tung chiêu sốt hàng để làm giá
khan  | 18-10-2013

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)