Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Bùng phát công trình xây dựng trái phép

16/03/2017 10:07

Trên địa bàn TP. Đà Nẵng, tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra khá phức tạp. Để bảo đảm kỷ cương, dư luận đang mong chờ những động thái xử lý “mạnh tay” của các cấp chính quyền.

Xuất hiện nhiều “điểm nóng”

Sau một thời gian tạm lắng, vấn nạn xây dựng trái phép lại bùng phát trở lại trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Tình trạng này gây bức xúc cho dư luận và đặt ra câu hỏi về công tác quản lý xây dựng của các cơ quan chức năng trên địa bàn.

Mới đây, trên lô đất được bao bọc khá kín của Công ty Việt May nằm trên đường Phạm Hùng, thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng phát hiện một công trình xây dựng theo lối kiến trúc nước ngoài không được cơ quan chức năng thẩm quyền cấp phép.

Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy là chủ đầu tư công trình trái phép này. Trụ sở tại TP. Đà Nẵng đã thuê đất của Việt May rồi cải tạo xây dựng thành công trình trung tâm giới thiệu trà và đặc sản.

xây dựng trái phép
Khu vực xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Đáng nói, công trình này có kiến trúc xây dựng giống nhà ở của người Trung Quốc, được thi công lén lút, nằm kín trong khu vực nhà kho của Việt May. Vụ việc có dấu hiệu người nước ngoài “núp bóng” doanh nghiệp trong nước để đầu tư xây dựng các công trình kinh doanh trái phép. Bởi, thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại hiện trường đã phát hiện 5 người nước ngoài gồm: bà Lin LiYun (Trung Quốc), bà Huang Wen Yi, ông Lin Sheng Yu, ông Chen Xin Hong và ông Hsieh Chih Wel (Đài Loan) đang có mặt tại đây. Sự xuất hiện của nhóm người nước ngoài này đã khiến nhiều người đặt nghi vấn, đây mới là chủ đầu tư thực sự của dự án.

Trước đó, cũng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, nhiều hộ dân cũng đã xây dựng nhà trái phép để ở, mở hàng quán kinh doanh du lịch… khi được giao khoán đất rừng ở bán đảo Sơn Trà theo Nghị định 01 của Chính phủ.

Về sự việc này, có 68 trường hợp xây dựng trái phép trên đất rừng và mở dịch vụ kinh doanh du lịch trái phép. Như hộ ông Phạm Hùng Mạnh kinh doanh khu du lịch sinh thái, có 5 nhà trệt xây gạch, chòi gỗ lợp lá; hộ bà Lê Thị Tiến kinh doanh ăn uống, có 3 nhà trệt xây dựng và lán trại; hộ ông Lê Hùng xây dựng vườn rừng có 3 nhà trệt xây gạch. Thậm chí, còn có những ngôi biệt thự được xây dựng kiên cố, cửa đóng then cài thách thức dư luận.

Mới đây nhất, cũng trên địa bàn quận Sơn Trà là thông tin về một dự án tổ hợp, khách sạn nằm trên đường Võ Nguyên Giáp vẫn thi công đến tầng 9 dù chưa có giấy phép xây dựng. Dư luận bức xúc, dự án này có “tay đỡ” hay không mà bất chấp pháp luật đến vậy?

Còn có nhiều khu vực khác cũng đang nhức nhối với vấn nạn xây dựng trái phép ở Đà Nẵng ngoài các “điểm nóng” trên. Từ đầu năm 2017 đến nay, tình trạng xây nhà trái phép trong vùng quy hoạch, chờ giải tỏa, tái định cư đã âm thầm lén lút xảy ra khi có thông tin nhà ga mới hay dự án cảng biển sẽ được di dời lên địa bàn quận Liên Chiểu. Các cơ quan chức năng đã xử lý hàng chục trường hợp xây dựng trái phép chỉ trong thời gian ngắn.

Địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cũng có dự án làng đại học Đà Nẵng “treo” xuyên qua 2 thế kỷ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tái khởi động lại dự án quan trọng này. Chính quyền địa phương đang lo lắng có thể bùng phát tình trạng xây dựng trái phép để được hưởng đền bù trong thời gian tới.

Sẽ xử lý “mạnh tay”?

Có thể nói, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra khá phức tạp. Để bảo đảm kỷ cương, dư luận đang rất mong chờ những động thái xử lý “mạnh tay” của các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng.

Về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà, mới đây, UBND Thọ Quang đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ căn nhà xây dựng trái phép tại khu vực Suối Đá của ông Võ Thanh Điệp.

Theo Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà, ông Huỳnh Văn Hùng, đây là một trong số 68 công trình xây dựng trái phép mà lãnh đạo thành phố chỉ đạo phải tháo dỡ. Ông Hùng cũng cho biết, dù ai vi phạm thì UBND quận Sơn Trà cũng sẽ kiên quyết xử lý, sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật nếu người dân không tự tháo dỡ.

Đại diện lực lượng kiểm lâm TP. Đà Nẵng cũng cho biết, Cục Kiểm lâm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án, kiên quyết xử lý những công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, sẽ giải quyết dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép đến cuối tháng 9/2017.

Về vụ việc xây dựng trái phép có yếu tố nước ngoài trên địa bàn quận Cẩm Lệ, đại diện chính quyền địa phương cho rằng, việc Công ty Việt May cho thuê, cải tạo không xin phép là vi phạm quy định, với hành vi vi phạm “Xây dựng công trình khác không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Trong cuộc làm việc với các cơ quan báo chí mới đây, Giám đốc Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy, ông Bùi Đăng Thiên thừa nhận những sai phạm khi thi công công trình mà không xin phép cơ quan chức năng. UBND quận Cẩm Lệ đã báo cáo Sở Xây dựng thành phố để sở cho ý kiến về vụ việc này. Nếu Sở Xây dựng không đồng ý cấp phép, các lực lượng chức năng ở địa phương sẽ buộc chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Nam cho hay, Thanh tra Sở đang tiến hành kiểm tra, hiện tại công trình đã dừng thi công. Các lực lượng chức năng của địa phương đang giám sát chặt chẽ việc dừng thi công xây dựng của chủ đầu tư dự án.

(Theo Thời báo ngân hàng)
 

Xem thêm các tin khác