Nhà đất

Huyện Bình Chánh – TP. HCM: Nhà xây dựng trái phép như nấmHuyện Bình Chánh – TP. HCM: Nhà xây dựng trái phép như nấm

18/08/2008 11:19

Bình Chánh là huyện ngoại thành – Tp. Hồ Chí Minh có diện tích đất tự nhiên rộng trên 25.000 ha lớn hơn gấp 5 lần diện tích Quận Bình Tân và lại nằm kề các KCN, KDC nên tình hình đô thị hóa diễn ra sôi động, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tăng ồ ạt.

Điểm nóng trái phép
 
Do có vị trí nằm kề các Quận nội thành như Bình Tân, Tân Bình, Quận 7 và nhiều KCN, KDC lớn bao bọc nên nhiều khu vực đất nông nghiệp Bình Chánh không sử dụng được do bị ô nhiễm nặng và không thoát được nước nên người dân tại đây đã phân lô, bán nền và xây dựng nhiều công trình trái phép gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà đất tại đây.
 
Huyện Bình Chánh – TP. HCM: Nhà xây dựng trái phép như nấmHuyện Bình Chánh – TP. HCM: Nhà xây dựng trái phép như nấm
Dãy nhà xây dựng không phép tại ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh
 
Trong tổng số 16 xã và 1 thị trấn thì 3 xã là Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng có tình trạng xây dựng trái phép nhiều nhất. Ông Huỳnh Văn Hải, quyền chánh thanh tra xây dựng huyện cho biết: “Do ảnh hưởng của cơn sốt giá nhà đất năm 2007, đất nền dự án có giá quá cao, nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở nhưng không đủ khả năng tài chính nên đã tìm đến đây mua đất nền phân lô nhỏ lẽ và xây dựng trái phép. Trong khi đó, toàn huyện chỉ có hơn 20 cán bộ nhân viên thanh tra xây dựng nên không đủ lực lượng để bám sát địa bàn và khắc phục hậu quả”. Theo số liệu thống kê của thanh tra xây dựng huyện, trong 6 tháng đầu năm 2008, toàn huyện đã xảy ra 717 vụ vi phạm, tăng 168 vụ so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, xã Vĩnh Lộc A xảy ra 119 vụ tăng 8 vụ, xã Vĩnh Lộc B có 305 vụ tăng 157 vụ, xã Bình Hưng 116 vụ, tăng 66 vụ.
 
Công an vào cuộc
 
Do huyện Bình Chánh chưa có đồ án qui hoạch chung 1/2000 nên trước mắt địa phương này giao cho Công an các xã theo dõi, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép ngay từ phần móng. Riêng các công trình đã xây dựng xong nhưng đủ điều kiện và phù hợp với qui hoạch theo nghị định 180 thì cho giữ nguyên hiện trạng nhưng phải xin giấy phép chuyển mục đích sử dụng đất trong thời hạn 60 ngày. Tại xã Bình Hưng, do có nhiều qui hoạch treo và đất nông nghiệp không còn sử dụng được, nên huyện cho phép tạm thời giữ nguyên hiện trạng để chờ qui hoạch. Hiện nay, huyện chỉ đạo giao cho các phòng tài nguyên môi trường, phòng công thương, phòng thanh tra xây dựng phối hợp rà soát lại để xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Sở xây dựng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu phù hợp với nghị định 84 (làm dự án phân lô, phân nền). Cũng theo ông Hải, nhờ sử dụng các biện pháp mạnh như cắt điện, cắt nước và không cho phép đăng ký tạm trú nên trong tháng 7 và tháng 8 tình hình xây dựng nhà trái phép tại địa phương đã giảm hẳn.

Theo Báo Xây dựng

Xem thêm các tin khác