Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làn sóng "ăn theo" đại siêu thị AEON Mall Hà Đông

20/03/2017 10:52

Dù chưa chính thức được khởi công, nhưng đại siêu thị AEON Mall đã tạo ra những "làn sóng ngầm" với bất động sản phía Tây Hà Nội.

đại siêu thị AEON Mall Hà Đông
Đã và đang có một làn sóng dự án mở bán “ăn theo” sự xuất hiện
của đại siêu thị AEON Mall Hà Đông

Sẽ có nhiều dự án được hưởng lợi và tăng giá bán nhanh chóng. Nhưng cũng có dự án được cho sẽ phải gánh hệ quả vì sự xuất hiện của quá nhiều phương tiện giao thông có thể khiến tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra liên miên…

Đua “ăn theo” do thiếu hạ tầng?

Từng là điểm nóng của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, nhưng việc thiếu hạ tầng, đặc biệt là những công trình hạ tầng đẳng cấp, khiến BĐS Hà Đông vẫn nằm “chiếu dưới”, nếu so với Nam Từ Liêm hay Cầu Giấy.

Việc đại gia bán lẻ Nhật Bản quyết định chọn Hà Đông để xây dựng đại siêu thị AEON Mall thứ 2 tại Hà Nội, ngay lập tức đã tạo ra những “địa chấn” với thị trường BĐS Hà Đông và khu vực lân cận.

Theo tìm hiểu của PV, ngay sau khi thông tin AEON Mall Việt Nam sẽ xây dựng đại siêu thị thứ 2 tại quận Hà Đông, đã có rất nhiều dự án đô thị đang mở bán ngay lập tức đã quảng cáo “ăn theo” dự án này.

Theo đó, một dự án đô thị lớn đang gặp khó khăn trong bán căn hộ trên địa bàn, ngay lập tức đã đưa ra chiến dịch quảng cáo dự án này sẽ được hưởng lợi lớn từ sự xuất hiện của đại siêu thị AEON Mall trong đợt mở bán mới.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án khác như: Tòa HPC khu đô thị Văn Khê, AnLand của Tập đoàn Nam Cường, hoặc xa hơn như các tòa Xuân Mai Spark State cũng bắt đầu được quảng cáo ăn theo sự xuất hiện của AEON Mall. Trong khi đó, hầu hết các rao vặt bán nhà đất của nhà đầu tư nhỏ lẻ mới đây cũng rầm rộ “ăn theo” sự xuất hiện của AEON Mall để chào bán sản phẩm…

Lý giải hiện tượng địa ốc Hà Đông đua “ăn theo” dự án AEON Mall, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam Trần Ngọc Quang, cho biết, nguyên nhân xuất phát từ chính sự thiếu hạ tầng của các khu đô thị.

Ông Quang cho rằng, từ khi BĐS rơi vào khủng hoảng đến nay, nhiều dự án không thu hút được người dân đến ở, chỉ vì sự thiếu hoàn chỉnh của hạ tầng. Tình trạng này rõ nét nhất tại quận Hà Đông. Vì vậy, việc đại gia Nhật làm đại siêu thị tại đây sẽ tạo ra sức hút lớn và sự cạnh tranh rất lớn trên thị trường.

Hệ lụy tắc đường!

Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Phú Long đánh giá rất cao sự xuất hiện một đại siêu thị như AEON Mall. Bởi nhiều dự án BĐS lân cận sẽ được hưởng lợi từ sự xuất hiện của dự án siêu thị này.

Đường Tố Hữu
Đường Tố Hữu, điểm gần vị trí Siêu thị AEON Mall Hà Đông hiện đã thường
xuyên xảy ra tắc đường nghiêm trọng. Ảnh Zing news

Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý, đại siêu thị AEON Mall chỉ là một trong rất nhiều các yếu tố hạ tầng làm tăng sức hút đối với BĐS. Bởi theo ông Cường, một dự án thu hút được cư dân phải là dự án được xây dựng có chất lượng và có đầy đủ tiện ích khác chứ doanh nghiệp không thể bán hàng, hoặc người dân không thể đến ở chỉ vì sự xuất hiện của cái siêu thị…

Về sự xuất hiện của đại siêu thị AEON Mall Hà Đông, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cũng lạc quan đánh giá các dự án lân cận chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Theo ông Trung, chưa thể đánh giá đại siêu thị AEON Mall Hà Đông sẽ khiến giá BĐS các dự án lân cận tăng lên thế nào và bán kính ảnh hưởng của nó là bao nhiêu. Nhưng đã thành quy luật, việc một trung tâm thương mại xuất hiện, chắc chắn sẽ khiến BĐS khu vực lân cận hấp dẫn hơn.

Dù đa số doanh nghiệp đều đánh giá mặt tích cực của đại siêu thị AEON Mall đối với BĐS khu vực nhưng một số ý kiến cũng bày tỏ sự lo ngại sự xuất hiện của đại siêu thị sẽ khiến tình trạng tắc đường, kẹt xe trở lên nghiêm trọng hơn ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội.

Những lo ngại này không phải không có cơ sở, vì đại siêu thị AEON Mall Hà Đông sẽ tiếp giáp với trục đường chính Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), một trong các hướng chính từ phía Tây vào trung tâm Hà Nội, trong khi tuyến đường này hiện nay đã quá tải về mặt giao thông.

Theo tiết lộ của một đại diện doanh nghiệp địa ốc, tắc đường có tác động rất lớn đến thanh khoản BĐS, vì vậy doanh nghiệp phát triển địa ốc rất sợ dự án đơn vị mình nằm ở "điểm đen" tắc đường nào đó.

Theo đại diện này, việc xuất hiện đại siêu thị AEON Mall Hà Đông đồng nghĩa với sự xuất hiện của lưu lượng lớn các phương tiện giao thông ra vào liên tục, sẽ khiến tình trạng tắc đường cục bộ diễn ra liên tục và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vị này nhấn mạnh, nếu tình trạng này diễn ra trên thực tế thì giá trị BĐS lân cận đại siêu thị AEON Mall Hà Đông không những không tăng giá mà có nguy cơ giảm giá bán trong tương lai.

(Theo Bizlive)
 

Xem thêm các tin khác