Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sau “nghỉ Tết”, giao dịch bất động sản tiếp đà tăng trưởng

21/03/2017 07:46

Theo đánh giá của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2017 tăng 0,23% so với tháng trước, tăng 0,69% so với tháng 12/2016 và tăng 5,02% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2 tháng đầu năm nay tăng 5,12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với nhiều chính sách của Chính phủ, nhất là Chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 03/CT-TTg gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, ban ngành liên quan về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NOXH) để hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển NOXH đã được đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, các căn hộ giá hợp lý đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường Hà Nội, Tp.HCM. Điển hình như dự án có quy mô khoảng 100 tòa nằm ngay sát Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) và sẽ chuẩn bị đổ bộ ra thị trường vào giữa năm nay. Thời điểm đầu năm 2017, nhiều ngân hàng cũng rục rịch tăng lãi suất tiền gửi để thu hút nguồn vốn.

Số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2017, giao dịch giảm sút ở hầu hết các phân khúc so với các tháng trước do nằm trong và sát với thời gian nghỉ Tết cổ truyền. Trong tháng 1/2017, lượt tìm kiếm giảm so với thời điểm tháng 12/2016 tới 38%. Nhưng ngay trong tháng 2/2017, lượng truy cập đã tăng mạnh trở lại với mức tăng trưởng lên tới 95%. Theo thống kê giao dịch căn hộ chung cư từ tháng 12/2016 đến tháng 02/2017, hầu hết giao dịch các phân khúc đều giảm do nghỉ lễ Tết cổ truyền. Lượng giao dịch phân khúc trung bình vẫn đóng góp nhiều nhất trong tổng lượng giao dịch. Phân khúc trung cấp với lượng giao dịch đầu năm có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tốt thể hiện ở tháng 1 và tháng 2 với tổng giao dịch đạt 2.378 giao dịch. Phân khúc cao cấp giao dịch với số lượng hạn chế.

Giao dịch BĐS
Giao dịch bất động sản ở phân khúc trung cấp vẫn sôi động
và chiếm tỷ trọng lớn nhất. Ảnh minh họa

Phân khúc cao cấp tại Tp.HCM vẫn duy trì ổn định với nhiều dự án mới mở bán của Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Novaland và Diamond Island… Giao dịch ở phân khúc trung cấp vẫn sôi động và chiếm tỷ trọng lớn nhất. Giao dịch căn hộ bình dân vẫn hạn chế do nguồn cung hạn chế.

Thời điểm cuối và đầu năm, thị trường căn hộ chung cư không có nhiều chuyển biến. Căn hộ cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM chiếm tỷ trọng nhỏ trên tổng lượt tìm kiếm. Trong đó, căn hộ trung cấp tại Hà Nội chiếm tới 53%, Tp.HCM chiếm 44% tổng lượt tìm kiếm online.

Từ tháng 12/2016 đến tháng 02/2017, phân khúc bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng cũng ghi nhận tình trạng giao dịch có dấu hiện giảm sút, giao dịch tháng 02 giảm. Tổng giao dịch tháng 1 và tháng 2 chỉ nhỉnh hơn một chút so với giao dịch tháng cuối năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do tháng 1 và 2 rơi vào tháng cận Tết và nghỉ Tết cổ truyền. Thế nhưng, dấu hiệu tích cực lại hướng đến bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang và Đà Nẵng với sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượt tìm kiếm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và Nha Trang tăng lần lượt là 126% và 89% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ vẫn rất tốt. Căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục “thăng hoa” trong 6 tháng đầu năm. Nhà giá rẻ và căn hộ tầm trung sẽ sôi động và dần chi phối thị trường.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cực kỳ sôi động bởi hầu hết các doanh nghiệp lớn như FLC Group, Vingroup, Empire Group… sẽ tiếp tục tung ra thị trường sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Còn căn hộ bình dân sẽ ngày càng nóng dần, đặc biệt là sau khi một số doanh nghiệp lớn tuyên bố tham gia làm nhà giá rẻ.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 

Xem thêm các tin khác