Giải quyết tranh chấp ranh giới đất

07/06/2010 08:21

Hỏi: Năm 2002 nhà tôi có mua một khu đất trồng cây công nghiệp lâu năm (cây điều), đến năm 2005 đất được UBND huyện cấp sổ đỏ và từ đó đến năm 2009 không bị tranh chấp hay có khiếu nại gì của các hộ xung quanh.

Cuối tháng 5-2010 một hộ bên cạnh khu đất đã chặt 1 số cây điều và tấp bờ ranh sang đất nhà tôi, nhìn bằng trực giác và đối chiếu với sổ đỏ thì thấy mất khoảng 1m.

Hiện tôi muốn xác định lại ranh giới và nhờ chính quyền can thiệp thì phải làm những thủ tục gì? Tiến hành ra sao? Nếu hộ dân đó chặt điều khi chưa có ý kiến của gia đình tôi thì có vi phạm pháp luật? Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.
 

Phương (xã Thắng Hải, Hàm Tân, Bình Thuận)

- Trả lời:

Thửa đất của gia đình bạn đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận nên quyền sử dụng đất của gia đình bạn được pháp luật bảo vệ. Việc hộ bên cạnh tự ý hủy hoại tài sản trên đất (cây điều) và thay đổi ranh đất để lấn chiếm là hành vi trái pháp luật.

Trong trường hợp như thế, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND xã để yêu cầu hộ bên cạnh chấm dứt hành vi hủy hoại tài sản và xâm phạm ranh đất của gia đình bạn. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bạn có đơn yêu cầu, UBND cấp xã phải tổ chức buổi hòa giải để giải quyết tranh chấp.

Trong thời gian chờ UBND cấp xã giải quyết, nếu hộ bên cạnh tiếp tục có hành vi xâm phạm, bạn có thể áp dụng các biện pháp như quay phim, chụp hình, nhờ người dân xung quanh làm chứng, yêu cầu chính quyền địa phương, công an khu vực lập biên bản và xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất và hủy hoại tài sản của hộ bên cạnh.

Trường hợp việc hòa giải tại địa phương không thành hoặc quá thời hạn 30 ngày mà buổi hòa giải không được tổ chức hoặc không tổ chức được (có tổ chức hòa giải mà các bên có liên quan không đến dự), thì bạn có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân huyện để yêu cầu giải quyết việc tranh chấp ranh đất.

Khi khởi kiện, bạn cần cung cấp cho tòa án các chứng cứ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn; xác nhận của UBND cấp xã về quá trình sử dụng đất của gia đình bạn; các hình ảnh, đoạn phim, sự làm chứng của người dân xung quanh và biên bản, quyết định xử phạt hành chính của chính quyền địa phương, công an khu khu vực… đối với hành vi xâm phạm của hộ bên cạnh.

Trân trọng.
 

LS HUỲNH VĂN NÔNG
Theo Tuổi trẻ

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)