Nhà đất

Tranh chấp ranh giới đất khi đã chuyển nhượng một phần

28/01/2010 16:58

Hỏi: Năm 1993 gia đình tôi có xây hai căn nhà, giữa hai nhà có một khoảng trống bề ngang 0,7m, được dùng làm mương thoát nước, đồng thời có sẵn cửa sổ và lam che mưa phía bên nhà tôi đang ở.

Lúc sang căn nhà bề ngang 6m cho bà H., tôi có nói nếu sau này xây nhà lại thì chỉ được xây trong vòng 6m ngang.

Tuy nhiên khi xây nhà bà H. có ý lấn sang cả phần đất trên, sự việc được đưa ra UBND xã nhưng họ nói nếu xây dựng như vậy họ sẽ chịu trách nhiệm đập bỏ (chỉ nói miệng). Nay bà H. đổ kèo ngang ngay lam cửa sổ nhà tôi và còn yêu cầu chúng tôi đập lam để bà xây dựng. Chúng tôi không đồng ý và đến UBND xã trình bày sự việc, UBND xã tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng bất thành.

Chúng tôi muốn hỏi có thể làm đơn kiện các cán bộ hòa giải ở xã vì việc giải quyết không công bằng nhiều lần? Nếu bà H. vẫn ngoan cố đập lam cửa sổ thì chúng tôi có thể kiện lên tòa án huyện? (Phần đất tôi sang lại cho bà H. không có giấy tờ mua bán vì vốn là chỗ quen biết. Trước đó, tôi mua miếng đất của bà K.(chỉ có giấy tờ sang tay), hiện giấy tờ nhà đất đều do bà K. giữ.

Rất mong nhận được tư vấn. Cảm ơn. (Dien Nguyen)

- Trả lời:

Do ông/ bà đã có giấy tờ về nhận chuyển nhượng đất trước ngày 15-10-1993, nay được UBND xã xác nhận là đất đã sử dụng từ 15-10-1993, nên sau khi việc hòa giải tại địa phương không thành, theo điểm d khoản 1 điều 50 và khoản 1 điều 136 Luật đất đai, ông có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân huyện để yêu cầu xác định lại ranh giới thửa đất giữa hai hộ theo đúng phần diện tích mà hai bên đã thỏa thuận chuyển nhượng trước kia (chiều ngang đất chuyển nhượng là 6m chứ không phải 6,7m).

Trên cơ sở đó, ông/ bà yêu cầu tòa án buộc bà H. chỉ được phép xây dựng trong phần đất của mình, hoặc đình chỉ việc xây dựng để cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính về hành vi xây dựng không phép (nếu thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng).

Ngoài ra, trong trường hợp hộ của bà H. có hành vi xâm phạm đến tài sản của ông/ bà (đập lam cửa sổ) thì ông/ bà cũng có thể yêu cầu bồi thường đối với phần tài sản bị thiệt hại.

Về phía các cán bộ xã, nếu ông/ bà có căn cứ cho rằng trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa hai hộ của ông/ bà và bà H., những người này đã có hành vi hành chính trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì ông/ bà có thể làm đơn khiếu nại gửi đến chủ tịch UBND xã để được giải quyết.

Trường hợp khiếu nại không được giải quyết hoặc có giải quyết nhưng ông/ bà không đồng ý thì ông/ bà có thể khiếu nại lần 2 đến chủ tịch UBND huyện.
 

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuổi Trẻ

Xem thêm các tin khác