Chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở

09/02/2010 14:58

Hỏi: Tôi mua 100m2 đất được tách ra từ mảnh đất 150m2 vườn liền kề. Đất ghi trong sổ đỏ là đất vườn (đất của các nhà giáp ranh đều đã có nhà ở, riêng trên 100m2 đất tôi mua không có nhà ở).

Tôi muốn biết khi chuyển đổi thành đất ở thì phải nộp thuế như thế nào? Tính theo 50% hay 100% chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp? Nếu trong 150m2 đất của người chủ đã bán cho tôi có một phần đất ở không nằm trong 100m2 đó thì khi chuyển đổi thành đất ở có gì khác không?

Tôi chưa có hộ khẩu Hà Nội, đã có KT3 được 2 năm và có việc làm 6 tháng thì có thể đứng tên sổ đỏ mảnh đất đã mua nói trên không? (Phạm Minh Dưỡng)

- Trả lời:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất được tính theo phương thức Nhà nước thu khoản chênh lệch giữa giá đất ở với đất nông nghiệp. Khác với trường hợp bạn tự chuyển mục đích sử dụng đất, dù hiện trạng đất không có nhà, nhưng nếu đất này đã có một phần đất ở đã được cấp cho người chủ trước thì cần tìm hiểu thêm các nội dung như sau:

Cần xem xét đến thời điểm người chủ cũ chuyển mục đích sử dụng đất trước hoặc sau ngày 1-7-2003, đất có cùng thửa hay không, hạn mức đất ở theo quy định của UBND TP Hà Nội là bao nhiêu.

Do TP Hà Nội mới mở rộng và sáp nhập với tỉnh khác, nên bạn phải xem quy định về hạn mức đất ở tại vị trí đất này. 

Theo pháp luật đất đai hiện hành, đất ao vườn cùng một thửa, trên đất có một phần là đất ở trước ngày 15-10-1993 thì được công nhận là đất ở toàn bộ và không phải đóng tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất không quá 5 lần hạn mức đất ở tại địa phương.

Trường hợp đất ao vườn cùng một thửa, trên đất có một phần là đất ở từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2003 thì được công nhận là đất ở toàn bộ và đóng 50% tiền sử dụng đối với phần diện tích đất không quá 5 lần hạn mức đất ở tại địa phương.

Trường hợp của bạn do không có hộ khẩu tại Hà Nội, nên để cho người chủ trước lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất nếu không rơi vào hai trường hợp trên. Tiền chuyển mục đích sử dụng đất bạn chịu thay cho họ là được.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận, bạn lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Khi ấy người nhận chuyển quyền sử dụng đất ở không đòi hỏi phải có hộ khẩu tại thành phố Hà Nội.
 

LS Phan Thanh Thy
Theo Tuổi Trẻ

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)