Chuyển nhượng và tách thửa đất chưa có sổ đỏ

20/01/2011 08:46

Hỏi: Tôi muốn mua một lô đất nhỏ (75 m2) trong lô đất lớn có sổ đỏ chung gồm 2 căn nhà đang xây dựng và 1 lô đất nhỏ (trị giá 750 triệu đồng) tọa lạc ở khu dân cư hiện hữu gần UBND Q.12, Tp.HCM. Hiện bên bán bắt buộc tôi đưa trước 650 triệu đồng khi ký hợp đồng tay.

Sau khi ra công chứng đưa thêm 50 triệu đồng, 50 triệu đồng còn lại sau khi ra sổ đưa hết cho bên bán. Xin hỏi trong trường hợp này liệu tôi có nhận chuyển nhượng được không? Nếu được thì thực hiện như thế nào để tránh rủi ro?

Hong Manh Ho Dang (manh_mkt@... )


Trả lời:

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành, đất chuyển nhượng phải có giấy tờ hợp lệ, trường hợp tách thửa thì phải đảm bảo các điều kiện về tách thửa.

Trường hợp của ông, theo quy định tại Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM thì tại khu vực quận 12, việc tách thửa đất ở phải đảm bảo thửa đất được tách và thửa đất còn lại có diện tích từ 80m2 trở lên và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Căn cứ quy định này thì Nhà nước không cho phép thực hiện việc chuyển nhượng đất trên.

Tuy nhiên, cũng xin được nói thêm, nếu chủ đất xin phép xây dựng và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà trên đất. Trường hợp này nếu thửa đất được tách chuyển nhượng cho ông và thửa đất còn lại có diện tích từ 50m2 trở lên và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m thì sẽ được phép tách thửa và chuyển nhượng.

Nếu thửa đất thuộc trường hợp được tách và chuyển nhượng như nói trên, để giảm rủi ro ông nên đề nghị bên chuyển nhượng lập bản vẽ chuyển nhượng một phần có xác nhận của UBND quận 12. Sau đó hai bên tiến hành lập hợp đồng mua bán và có chứng nhận của công chứng.

Nội dung hợp đồng, các bên có quyền tự thỏa thuận về tiền đặt cọc và các cam kết khác. Hợp đồng này được pháp luật bảo vệ và đảm bảo thực hiện.

Thân ái chào ông.

LS HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Xin tư vấn
Em chào anh/chị Em xin nhờ anh chị tư vấn cho em 01 trường hợp sau ạ! Em định mua 1 mảnh đất của Vợ chồng Ông A, nguồn gốc của mảnh đất này do bố mẹ vợ Ông A cho vợ chồng ông A. bố mẹ ông A được cơ quan cấp cho miếng đất này ( nhà tập thẻ) và chưa có sổ đó (mới có quyết định cấp đất). anh chị cho em hỏi một số câu hỏi như sau: - Em muốn mua miếng đất này thì bên mua và bên bán cần những giấy tờ và thủ tục gì? đến nơi nào để công chứng hoặc chứng thực? - Khi mua bán, em có yên cầu bên Ông A ra Phòng công chứng làm hợp đồng ủy quyền, Tức là bên ông A sẽ ủy quyền cho em khi nào làm sổ đỏ thì em sẽ đi làm Sổ đứng tên Ông A, sau đó tự em chuyển sang tên cho mình thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có đồng ý không? Em cảm ơn và mong sớm nhận được lời tư vấn từ TT!
Nguyễn Văn Thìn | 26-06-2014

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)