Chuyển sang đất thổ cư tốn bao nhiêu?

15/08/2011 09:09

Hỏi: Tôi có một miếng đất nông nghiệp diện tích 210m2, tại TP Phan Thiết, Bình Thuận. Vị trí đất thuộc khu dân cư. Nay tôi muốn chuyển thành đất thổ cư thì cần những điều kiện gì? Giá chuyển lên thổ cư 1m2 hiện tại bao nhiêu?

Tôi nghe nói đất của tôi chỉ được chuyển lên thổ cư khi gia đình tôi thuộc diện hộ nông nghiệp. Như vậy có đúng không? Mong được giải đáp. Xin cảm ơn. Kha Tran (khardg@... )

Trả lời

Căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thành đất thổ cư, đất ở:

- Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

- Đất xin chuyển mục đích sử dụng nằm trong quy hoạch sử dụng đất thổ cư hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt (tìm hiểu ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên môi trường TP Phan Thiết).

- Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng nằm trong hạn mức đất ở do UBND tỉnh quy định (150-400m2… tùy vùng, miền, địa phương).

- Người có yêu cầu phải làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất có xác nhận của UBND phường nơi có đất.

Đối với hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp (được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp) sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng: Mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Ví dụ tại thời điểm xin chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận ấn định giá đất tại địa phương có đất xin chuyển nhượng mục đích sử dụng như sau:

- 1m2 đất ở giá 1.400.000 đồng.
- 1m2 đất nông nghiệp 400.000 đồng.

Mức chênh lệch 1.000.000 đồng

Nếu được cho chuyển 60m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất ở thì phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất: 1.000.000 đồng x 60 = 60.000.000 đồng.             

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

tôi cần chuyển mục đích sử dụng từ một phần đất nông nghiệp sang đất ở
Tôi có miếng đất trồng cây lâu năm, cụ thể là trồng cây cao su khoảng 10000 m2, chưa được cấp sổ đỏ, gia đình tôi có xây nhà ở trên một phần diện tích đất này, diện tích xây dựng 80 m2, nếu vậy thì thủ tục tôi cần phải làm để được chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất ở là gồm những gì? xin luật sư chỉ giúp giùm tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.
Phạm Tuân | 18-04-2013
nop thue dat chuyen muc dich ngoai han muc
toi co mua mot mieng dat khi chuyen muc dich len dat o phai dong tien vuot ngoai han muc .trong khi so dat la trong han muc 110m2
truong thi van lan  | 09-09-2013

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)