Đất phi nông nghiệp là gì?

20/10/2010 09:24

Hỏi: Tôi có đi xem một thửa đất mà người ta đã xây nhà dạng lầu đúc. Tôi hỏi thì họ nói, đất này là đất phi nông nghiệp. Xin hỏi, đất phi nông nghiệp là đất gì?

Vị trí căn nhà đó ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Chủ nhà nói rằng, khu đất này không có sổ đỏ riêng, chỉ có một sổ đỏ chung, khi mua thì họ sẽ photocopy sổ đỏ (có công chứng) và đưa cho mình một bản lưu giữ, đồng thời có một giấy sang nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay. Xin hỏi, với giấy tờ như vậy thì đất mua có hợp lệ hay không?


Phan Thị Minh Nguyệt
(Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM)

- Trả lời:

Khoản 2, Điều 13 Luật Đất đai 2003, quy định: “Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

d) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

đ) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng, đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;

e) Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;

g) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng”.

Theo quy định pháp luật, đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới được thực hiện giao dịch. Chỉ khi nào người bán đất có sổ đỏ thì mới tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi chuyển nhượng đất thì sẽ tiến hành làm thủ tục để mỗi người được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất độc lập (nếu tách thửa đất được). Việc mua bán đất chỉ bằng giấy tờ tay là chưa đúng quy định pháp luật và sẽ có nhiều bất lợi trong quá trình giao dịch.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Báo XD)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Cho em hỏi đất ở khu vực phường 3,khu phố 4,tổ 27,28 Gò Vấp được sửa đổi thành đất phi nông nghiệp thì giá đất có thay đổi không, và đất có bị giải toả thì đền bù như thế nào?
thanh tu | 30-12-2012

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)