Mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng

01/09/2010 08:52

Hỏi: Tôi dự định mua một căn nhà nhưng giấy tờ nhà đang thế chấp tại ngân hàng. Nếu tôi cùng bên bán lên ngân hàng đóng hết phần tiền bên bán còn nợ ngân hàng và cùng ngân hàng đi giải chấp, sau đó ra công chứng tiến hành thủ tục sang tên thì có được không?

Các bước tiến hành như thế có đảm bảo an toàn? Nếu không thì nên thực hiện thế nào nếu bên bán không có đủ tiền lấy sổ ra trước? Cảm ơn nhiều.

Thanh Hieu (nht_hieu@... )


- Trả lời:

Theo thư bạn, đó cũng là một cách thực hiện việc mua bán tài sản đang thế chấp. Tuy nhiên cách bạn đã nêu có nhiều rủi ro cho bạn.

Theo pháp luật đất đai và nhà ở thì nhà ở đang thế chấp không thuộc trường hợp bị cấm mua bán. Tuy nhiên, đối với nhà đất đang thế chấp thì tại Khoản 4 Điều 718 Bộ luật dân sự đã quy định “được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”.

Hay nói cách khác căn nhà này được phép bán nếu được sự đồng ý của ngân hàng đang nhận thế chấp.

Để ngân hàng đồng ý việc mua bán, thông thường bên mua và bên bán cùng với ngân hàng nhận thế chấp tài sản lập một thỏa thuận ba bên. Theo đó bên mua nhà sẽ nộp một khoản tiền bằng với tiền mua nhà vào một tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp (loại tài khoản không tự ý rút tiền).

Ngay khi các bên đã ký công chứng mua bán nhà thì ngân hàng có quyền trích từ tài khoản bên mua một khoản tiền mà bên bán nợ ngân hàng (khoản này được xem là bên mua thanh toán cho bên bán); và có thể là ngay khi làm xong phần thuế thì bên bán nhà được nhận bao nhiêu nữa, phần còn lại bên bán nhà được nhận khi bên mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Cách thực hiện này sẽ ít rủi ro hơn.

Thân ái chào bạn.

LS HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)