Mua nhà giấy tay trước 1-7-2004 có bị vô hiệu?

17/05/2010 08:20

Hỏi: Tôi mua một căn nhà chưa có sổ đỏ từ năm 2002 bằng giấy tay, có cả hai vợ chồng bên bán và người làm chứng ký tên. Đến năm 2009, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có người bảo giấy mua bán đất trước kia không có chứng thực của cơ quan nhà nước là vô hiệu lực nên việc xã cấp sổ đỏ là sai.

Hỏi sổ đỏ của tôi được cấp như vậy có đúng pháp luật không?
 

(hoangha_gl@... )


- Trả lời:

Theo điều 11 của Nghị định 84/2007/NĐ-CP, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực) mà chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà là hợp pháp và được Nhà nước bảo vệ.

Đối với các trường hợp chuyển nhượng sau 1-7-2004, thì hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định mới được pháp luật công nhận.

Trong trường hợp của bà, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thực hiện từ năm 2002, giấy tờ mua bán đã có đầy đủ chữ ký của các đồng sở hữu. Ngoài ra, tại thời điểm bà được cấp giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp nên việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bà là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trân trọng kính chào.
 

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuổi trẻ

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)