Thời điểm có hiệu lực của việc tặng cho nhà?

12/03/2011 08:13

Hỏi: Tôi có căn nhà, vừa rồi tôi có làm thủ tục tặng căn nhà của tôi cho vợ chồng đứa con trai. Việc tặng cho đã qua công chứng nhưng chưa đăng bộ sang tên.

Hiện nay, tôi dự định hủy hợp đồng tặng cho nhà để cho riêng con trai của tôi vì người con dâu có hành động xúc phạm tôi. Tôi làm như vậy có được không? (ainhu…@...)

Trả lời

Điều 93, Luật Nhà ở quy định: “Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua, bên nhận tặng cho nhà ở, kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân với cá nhân”. Như vậy, trường hợp trên căn nhà của bà đã được chuyển quyền sở hữu cho vợ chồng người con trai kể từ thời điểm hợp đồng tặng cho nhà ở đã được công chứng.

Theo Điều 44, của Luật Công chứng, thì muốn sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng. Trường hợp của bà muốn hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà thì phải được sự đồng ý của hai vợ chồng người con.  Chỉ cần một trong hai người không đồng ý thì bà không thể yêu cầu cơ quan công chứng hủy bỏ hợp đồng đó được.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ
(Theo LandToday)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)