Nhà đất

Thủ tục cho, tặng nhà đất

11/10/2012 09:44

Hỏi: Bố của tôi có một căn nhà do chính bố tôi đứng tên chủ sở hữu , ông gồm có 3 người con và mẹ tôi hiện tại vẫn còn sống, nhưng nay ông muốn để lại di chúc căn nhà đó cho tôi, 2 người con còn lại không để lại di chúc.

Trường hợp ông sang tên lại cho tôi vậy tôi cần phải làm giấy tờ gi? và có đóng khoản thuế nào không?

Xin nhờ tư vấn giúp. Chân thành cám ơn!

Trả lời

Thủ tục cho, tặng nhà đất | ảnh 1

Theo bạn trình bày, chúng tôi hiểu hiện bố bạn muốn tặng cho nhà đất thuộc sở hữu của bố bạn cho bạn. Theo đó, trước hết việc tặng cho phải được các bên lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực theo quy định.

Bạn phải cung cấp những giấy giờ sau: Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn; Chứng minh thư nhân dân hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Sau khi tiến hành thủ tục công chứng xong thì bạn liên hệ tới Văn phòng đăng ký nhà và đất để làm thủ tục sang tên.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế.

Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố bạn sang cho bạn thì bạn sẽ được miễn thuế.

Hồ sơ sang tên bao gồm: CMND; hộ khẩu bản phô tô có chứng thực; bản sao Giấy khai sinh của bạn; 02 hợp đồng tặng cho nhà; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bản phô tô có chứng thực; trường hợp nếu bên tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cần có đơn cam kết đây là lần nhận tặng cho lần đầu thì phải có thêm đơn cam kết.


(Theo Địa ốc)


Xem thêm các tin khác