Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở

12/08/2010 13:38

Hỏi: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở được tiến hành như thế nào?

- Trả lời:

Theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP, để có thể chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì về nguyên tắc thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo các điều kiện sau:

Đáp ứng được diện tích tối thiểu cho phép tách thửa; Đảm bảo được quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Trong trường hợp khu đất đã được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất theo mục đích sử dụng hiện hữu (đất vườn) đang sử dụng.

Ngoài ra, để chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở còn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị mảnh đất xin chuyển mục đích sử dụng. Giá đất làm căn cứ để tính nghĩa vụ tài chính là theo khung giá đất được UBND tỉnh, thành phố nơi mảnh đất tọa lạc ban hành hàng năm.

(Theo GTVT)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)