Nhà đất

Thủ tục hoàn công nhà cần phải có những giấy tờ gì?

10/08/2011 09:06

Hỏi: Nhà tôi ký hợp đồng xây dựng với một công ty nhưng thi công nửa chừng thì ngưng. Sau đó tôi thuê một đơn vị thi công khác không có tư cách pháp nhân để tiếp tục thi công.

Nhà tôi vừa hoàn thành. Xin hỏi thủ tục hoàn công bao gồm những giấy tờ gì? Có cần hóa đơn đỏ của nhà thầu thi công hay không? Nếu có, trong trường hợp nhà tôi thuê hai nhà thầu, nhà thầu thứ 1 không chịu xuất hóa đơn, nhà thầu thứ 2 thì giá trị hợp đồng không lớn (70 triệu đồng). Như vậy tôi phải làm thế nào? Thanh Thúy (tatthanhthy@... )

Trả lời

Theo điều 25 quyết định 68/2010/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, sau khi xây dựng xong công trình, chủ đầu tư (tức chủ nhà) phải tổ chức lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng hoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình.

Theo khoản 3 điều 26 nghị định 209/2004/NĐ-CP, thành phần nghiệm thu bao gồm chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu thiết kế (nếu có).

Cùng với giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng hoặc biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình (trường hợp này cần có thêm bản vẽ hiện trạng công trình) là cơ sở để chủ đầu tư lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định (điều 13 quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM).

Tuy nhiên, trên thực tế, một số quận huyện của Tp.HCM còn yêu cầu người dân khi làm thủ tục hoàn công phải nộp thêm các giấy tờ sau:

a) Bản vẽ hoàn công nhà ở;

b) Biên bản kiểm tra định vị móng;

c) Hợp đồng xây dựng;

d) Hóa đơn xây dựng.

Theo tôi, việc các cơ quan yêu cầu chủ nhà phải nộp thêm các giấy tờ như thế là không có cơ sở pháp lý.

Về điều kiện năng lực của đơn vị thi công, theo điều 11 thông tư 39/2009/TT-BXD, trường hợp nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới ba tầng thì mọi tổ chức, cá nhân được thi công nếu có kinh nghiệm đã từng thi công xây dựng nhà ở có quy mô tương tự.

Theo đó, trường hợp nhà của bạn có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới ba tầng, thì việc thuê đơn vị thi công không có tư cách pháp nhân là không vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng.

Còn trường hợp nhà của bạn có tổng diện tích xây dựng sàn lớn hơn 250m2 hoặc từ ba tầng trở lên hoặc có tầng hầm hoặc thi công nâng tầng, thì tổ chức thi công xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại điều 53 nghị định 12/2009/NĐ-CP.

Theo điểm e khoản 1 điều 23 quyết định 68/2010/QĐ-UBND, chủ đầu tư không được chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực theo quy định tham gia xây dựng công trình. Do vậy, trường hợp đơn vị thi công xây dựng mà bạn thuê không đáp ứng điều kiện năng lực theo quy định, thì bạn có thể bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng theo điểm c khoản 1 điều 13 nghị định 23/2009/NĐ-CP.

Và trong trường hợp này, căn nhà của bạn có thể không phù hợp chất lượng công trình do đơn vị thi công không đáp ứng điều kiện năng lực và việc nhà bạn có được hoàn công hay không sẽ do UBND quận, huyện nơi có nhà xem xét quyết định.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)


Xem thêm các tin khác