Thủ tục sang tên căn hộ chung cư

20/07/2010 14:08

Hỏi: Tôi có mua một căn hộ chung cư từ một người bạn. Chung cư này do là một công ty địa ốc xây dựng, quản lý và bán lại cho bạn tôi.

Tuy nhiên căn hộ này chưa có sổ hồng mà chỉ có các thủ tục giấy tờ liên quan giữa bạn tôi và công ty địa ốc đó (hợp đồng, hóa đơn, ...).

Vì thế tôi muốn sang tên chủ căn hộ này từ bạn tôi cho tôi để thuận tiện khi làm sổ hồng nhưng chưa biết các thủ tục liên quan.

Mong Luật sư tư vấn giúp.

- Trả lời:

Theo quy định pháp luật hiện hành, Công ty kinh doanh nhà ở (Chủ đầu tư) phải có nghĩa vụ nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng) cho người mua căn hộ. Do vậy, theo thông tin mà ông/bà cung cấp, chúng tôi trả lời ông/bà như sau:

Trong trường hợp căn hộ chưa được cấp sổ hồng, thì hiện nay giữa Chủ đầu tư và người bán căn hộ cho ông/bà đang tồn tại một hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai (“Hợp đồng”), do vậy, ông/bà phải liên hệ với người đã bán căn hộ cho ông/bà để tiến hành thủ tục sang tên.

Trình tự và thủ tục như sau:

(i) ông/bà với người bán căn hộ cho ông/bà ký hợp đồng chuyển nhượng quyền góp vốn mua căn hộ (không phải công chứng/chứng thực);

(ii) Người bán căn hộ đi khai nộp thuế tại Chi cục thuế nơi có bất động sản;

(iii) ông/bà và người bán căn hộ đến Chủ đầu tư đề nghị làm thủ tục sang tên: Chủ đầu tư sẽ tiến hành thanh lý Hợp đồng đã ký với người bán căn hộ, và ký Hợp đồng trực tiếp với ông/bà;

(iv) sau khi ông/bà được Chủ đầu tư cho phép tiếp nhận quyền và nghĩa vụ mua căn hộ từ người bán căn hộ, Chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho ông/bà.
 

Theo CNPL

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)