Thủ tục tách sổ đỏ khi tặng bất động sản cho nhiều người

12/03/2010 14:32

Hỏi: Bà ngoại tôi có một miếng đất rộng 1.000m2. Trong đó, đất thổ cư là 300m2 đã được cấp sổ đỏ, còn lại 700m2 là đất vườn. Bà tôi có ý định tặng cho tôi và 2 người cháu nội.

Vậy đề nghị quý báo cho biết, chúng tôi phải thực hiện các thủ tục giấy tờ như thế nào?

- Trả lời:

Đối với lô đất thổ cư 300m2:

Trên đất đã có nhà nên được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng). Bà anh là chủ sở hữu thì được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản: bán, tặng cho, để thừa kế, … Khi tặng cho bất động sản, theo quy định, phải thực hiện thông qua hợp đồng tặng cho và phải được chứng nhận bởi Phòng công chứng hoặc chứng thực bởi UBND cấp huyện.

Trước khi ký hợp đồng tặng cho, cần thiết phải lập bản vẽ sơ đồ, hiện trạng nhà đất. Qua đó, xác định rõ diện tích, vị trí phần tặng cho mỗi người để làm căn cứ ghi cụ thể trên hợp đồng tặng cho và đăng ký quyền sở hữu theo quy định. Nếu không lập bản vẽ, trên hợp đồng tặng cho không ghi rõ phần thuộc sở hữu của mỗi người được tặng cho thì cả hai người được tặng cho là chủ sở hữu chung hợp nhất đối với nhà đất. Khi các bên có nhu cầu phân định riêng từng phần thì phải thực hiện thủ tục tách thành hai phần bằng cách tặng cho nhau.

Đối với 700m2 đất vườn:

Vì bà anh chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mới có thể tiến hành thủ tục tặng cho như nêu trên. Tuy nhiên, đối với đất (đất trống, chưa có nhà trên đất) thì có thể thực hiện thủ tục tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại UBND xã.
 

Theo KT&ĐT

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)