Nhà đất

Thiết kế nhà 2 mặt tiền trên diện tích 6m x 20m

05/01/2010 08:19

Gia đình tôi có 1 mảnh đất diện tích 6m x 20m. Mặt tiền phía trước 6m sát đường quốc lộ, mặt sau giáp ngõ. Hai bên đã có nhà xây kiên cố. Mong KTS tư vấn phương án thiết kế nhà phù hợp.

Yêu cầu:
 
Dự định sẽ xây 2 mặt tiền trước và sau, 1 mặt chính và mặt sau là lối đi phụ.
 
Kiến trúc ngôi nhà phong cách hiện đại, thoáng, không cầu kỳ chi tiết.
 
Công năng bên trong linh hoạt, muốn có giếng trời thoáng, không gian xanh và sân chơi trong nhà. Thiết kế theo kiểu lệch tầng.
 
Cụ thể công năng như sau:
 
- Tầng 1: Gara ôtô – 2 xe máy, sảnh bằng các mảng cỏ xanh có lối đi, tiểu cảnh thang, bếp ăn, vệ sinh và phòng ngủ. Lối đi ra sân sau.
 
- Tầng 2: Phòng khách (kết hợp nhìn ra không gian giếng trời lớn), lô gia, 1 phòng ngủ của 2 con nhỏ, 1 phòng ngủ vợ chồng. Vệ sinh chung.
 
- Tầng 3: Phòng sinh hoạt chung, phòng thờ, sân chơi trong nhà, phòng giặt.
 
Trả lời:
 
Với khu đất của gia đình anh chị thì hoàn toàn có thể bố trí hợp lý các công năng cũng như không gian kiến trúc phù hợp.

Với phong cách kiến trúc khá trẻ, dường như anh mong muốn có một ngôi nhà linh hoạt và các không gian năng động, thoáng đãng. Không gian được ngăn chia bằng việc nâng cốt và những khoảng đệm không gian trước khi vào phòng.

Khi đưa ra ý tưởng ngôi nhà, KTS đã tính toán phù hợp với thẩm mỹ và phong cách, dựa trên những mong muốn của gia chủ để đưa ra phương án khá thi nhất. Ngôi nhà theo ý của gia chủ muốn thiết kế lệch tầng, như vậy sẽ có sự chênh lệch lớn về độ cao ở tầng 1, KTS đưa ra các giải pháp về nội thất để tránh được cảm giác nhà rộng và cao.
 
Mặt bằng tầng 1:
 
 
 
Về thiết kế công năng, tầng 1 là Gara ôtô – xe máy có lối lên không gian sảnh. Gara được ngăn chia không gian bằng việc hạ cốt Gara thấp hơn cốt chung của nhà. Lối vào chính và sảnh là các mảng cỏ và những tấm bê tông nhẹ làm lối đi.

Toàn bộ không gian phòng bếp ăn KTS thiết kế được nâng lên 1 cốt khác (tương đương 1 bậc tam cấp) và sàn ốp gỗ nhằm tạo sự ngăn chia không gian sử dụng rõ ràng. Ở không gian bếp ăn, ngồi ăn có thể bao quát được toàn bộ và điểm nhấn bằng các mảng tường sơn màu ấn tượng. Trần được hạ thấp bằng thạch cao và hệ thống đèn trần làm mất đi cảm giác không gian quá cao.  
 
 
 
Mặt bằng tầng 2:
 
 
 
Tầng 2 được tiếp cận bằng không gian phòng khách. Trước khi bước vào phòng khách là một khoảng đệm nhỏ, phòng khách thiết kế hướng nhìn ra ngoài cửa sổ, bên ngoài là hoa treo tạo cảm giác mát mẻ. Ngoài ra phòng khách còn thiết kế một Bar nhỏ bên giếng trời. Đây là một không gian khá lãng mạn khi ngồi uống nước, cafe hay trò chuyện.
 
Phòng ngủ 2 con nhỏ lấy ánh sáng từ khoảng giếng trời, phòng vợ chồng hướng ra không gian phía sau, thiết kế phong cách nhẹ nhàng và ấm cúng trong phòng ngủ.
 
 

 
Mặt bằng tầng 3:
 
 
 
Tầng 3 là không gian sinh hoạt chung và phòng thờ gia tiên. Một khoảng sân chơi trong nhà lấy ánh sáng từ giếng trời được thiết kế ở một không gian trung tâm.

Kiến trúc:
 
Phương án mặt tiền KTS đã thiết kế theo phong cách hiện đại và trẻ trung, chủ yếu dùng các mảng tường và mảng mầu để tạo điểm nhấn. Mảng cửa sổ lớn từ phòng khách và sinh hoạt chung tạo không gian thoáng, lan can kính cũng một phần tạo nên sự khỏe khoắn và hiện đại cho ngôi nhà.


 
 
 
Trên đây là phương án thiết kế mà KTS đưa ra, hi vọng rằng có thể đáp ứng được theo mong muốn của gia chủ với ngôi nhà tương lai của mình!
KTS Nguyễn Thanh Tùng
Dẫn theo Archi

Xem thêm các tin khác