Nhà đất

Thiết kế nhà kiểu Thái

23/08/2010 08:24

Tôi sinh tháng giêng năm 1968, có miếng đất rộng 6 x 20m, hướng gần Đông Bắc (Bắc chếch đông khoảng 40o). Tôi muốn xây nhà kiểu Thái gồm: một tầng, lồi, lõm. Xin KTS tư vấn hình vẽ và kích thước nhà cửa, chiều cao nhà, vị trí bàn thờ, bếp WC… Rất cảm ơn KTS.

Trả lời

Với yêu cầu của gia chủ và điều kiện thực tế của khu đất KTS đưa ra phương án xây nhà có sân vườn. Sân được bố trí ngay sau cổng với diện tích hơn 15m2, bên phải là một bể cảnh non bộ, phía trước giáp hàng rào là một hàng cây xanh để giảm bớt bụi và tiếng ồn từ bên ngoài vào.

Với sân vườn nhỏ này sẽ có tác dụng tạo sự thoải mái, thư thái khi đặt chân vào ngôi nhà. Đồng thời KTS còn làm một hành lang chay dọc bên trái mảnh vườn và trồng một dãy cây cỏ dọc sát tường nhà. Hành lang cây xanh trước hết sẽ giảm được sự tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời vào buổi chiều, đồng thời là một khu tiểu cảnh là một nơi thư giãn cho cả gia đình.

Ngôi nhà có hai cửa vào, cửa chính từ sân trước đi thẳng vào phòng khách và cửa phụ đi từ hành lang vào nhà bếp còn cổng thì được bố trí bên tay trái. Cách bố trí các vị trí đầu mối giao thông này tạo điều kiên để thiên nhiên len vào trong nhà, mở rộng tầm mắt và hiệu quả trong việc tạo không gian thông thoáng cho các không gian chức năng chung của gia đình.

Việc bố trí phòng ốc được KTS hợp lý hóa tối đa, bếp và khu ăn được đặt vào giữa nhà, trước bếp là phòng khách. Cửa phòng ngủ thứ nhất thông ra trực tiếp với bếp và có một nhà vệ sinh chung ở góc trái sau bếp, nhà vệ sinh này dùng chung cho cả khách khứa và phòng ngủ thứ nhất.

Từ nhà bếp có một hành lang ngắn dẫn vào cửa phòng ngủ chính, có nhà vệ sinh riêng. Nhà vệ sinh này được bố trí ở góc cuối trái mảnh vườn nhằm tận dụng phần đất dư ra từ khu tiểu cảnh.  KTS bố trí các vách ngăn, cửa bằng kính giữa các phòng với khu tiểu cảnh bên ngoài và sân trước để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo khung cảnh thiên nhiên ngay cả khi gia chủ ở trong các phòng chức năng.

Ngôi nhà được xây theo kiểu thái, vách tường không đặt thẳng trục nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tại nhà bếp tường được lùi vào gần 1m, để làm một thềm nhỏ nhằm nới rộng không gian, tạo ra một khu vực nghỉ ngơi thư giãn rộng rãi hơn. Trên thềm nhỏ này sẽ làm mái che cách điệu làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Chú trọng vào yếu tố thiên nhiên, vào việc đưa cuộc sống về gần với thiên nhiên cây cỏ kết hợp nghiên cứu nghiêm túc công năng, hình thức, KTS đã đưa ra được giải pháp hợp lý cho sinh hoạt của gia chủ.

KTS. Nguyễn Thị Hải Yến
Công ty CP TVĐT V.A.T
(Theo Landtoday)


Xem thêm các tin khác