Nhà đất

Xử lý lan can tầng lửng

04/10/2008 08:55

Nhà tôi có một phòng khách tầng lửng, phía dưới là bếp nấu và bàn ăn, trên tầng lửng tôi làm lan can bằng vách kính nhưng làm cao tới trần thì mất mỹ quan mà làm thấp thì phòng khách trên nhìn xuống bếp rất không hay. Dothi hãy tư vấn cho tôi giải pháp. (Anh Trung)

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra hai phương án để bạn lựa chọn cho phù hợp với thực tế nhà bạn.

Phương án thứ nhất:

Dùng vách kính để che chắn toàn bộ mặt thoáng từ sàn tầng lửng đến trần của tầng hai. Vách kính sẽ được xử lý theo dạng chia thành từng module, có những ô vách kính cố định và có những ô vách kính có thể mở ra theo dạng cánh trượt. Làm như vậy, sẽ tạo ra sự thông thoáng cho phòng khách khi cần cũng như thêm chi tiết cho mảng kính bớt để đi sự đơn điệu. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp hệ vách kính cùng hệ chớp gỗ trang trí cho căn phòng thêm phần sinh động.

Phương án thứ hai:

Có thể dùng hệ lan can với chiều cao vừa phải để có thể điều tiết được điểm nhìn xuống khu bếp và phòng ăn. Bàn ghế trên phòng khách cũng không nên kê sát lan can, để hạn chế người ngồi gần. Bên cạnh đó, ở khu vực bếp và bàn ăn, bạn nên bố trí từ một đến hai chậu hoa trang trí hoặc kệ trang trí nhằm che bớt đi những điểm nhìn không đẹp mắt từ trên phòng khách của gác lửng xuống. Xử lý như vậy sẽ hạn chế được những điểm nhìn thiếu mỹ quan.

Tóm lại, từ phòng khách của gác lửng nhìn xuống khu bếp không có nghĩa là không tốt. Vấn đề là giải quyết việc bài trí ở khu vực bếp như thế nào, những chỗ nào bài trí hợp thẩm mỹ thì ta hướng điểm nhìn vào đó, còn khu vực nào không đẹp mắt thì nên hạn chế.

Chúc bạn có được phương án phù hợp nhất.

KTS Lê Đức Dũng
Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam

Theo Đô Thị


Xem thêm các tin khác