Cách điền "đơn xin cáp giấy phép xây dựng"

30/05/2009 08:54

Hỏi: Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp phép xây dựng thêm tầng lầu. Nhà tôi hiện có 1 trệt, 1 lầu và 1 ô che cầu thang (sân thượng).

Tôi xin phép xây thêm 1 lầu (kéo phần ô che cầu thang hiện tại ra) và thêm 1 ô che cầu thang nữa (tổng cộng là 1 trệt, 2 lầu, 1 ô che cầu thang). Tôi đã xin được bản vẽ mới từ cơ quan chức năng.

Ở mục 3 của đơn xin cấp phép xây dựng có các nội dung như sau: diện tích xây dựng tầng 1:...; tổng diện tích sàn:..; số tầng:...

Xin cho tôi hỏi các chỉ số này là phần diện tích xây thêm trong bản vẽ hay là cả diện tích căn nhà của tôi? Số tầng là tổng số tầng lầu của căn nhà hay là một tầng xây thêm?

(quynhanhNN,memoriesofqa@yahoo.com)

- Trả lời:

Về việc điền "đơn xin cấp giấy phép xây dựng":

Căn cứ theo nội dung trình bày của chủ đầu tư, chủ đầu tư dự kiến xin phép xây dựng nâng tầng (hiện hữu là 1 trệt - 1 lầu; nay dự kiến nâng thêm 1 tầng thành 1 trệt - 2 lầu - sân thượng). Do đó, tại mục 3 đơn xin cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư chỉ cần điền vào các thông tin như sau:

- Nội dung xin phép xây dựng: nâng tầng (thêm tầng 3 và sân thượng).

- Loại công trình: nhà ở riêng lẻ

- Cấp công trình: IV

- Diện tích xây dựng tầng 1: ....m2(là diện tích xây dựng tầng trệt).

- Tổng diện tích sàn: ...m2,trong đó phần diện tích nâng tầng là... m2.

- Chiều cao công trình:... m

- Số tầng: 03 tầng...

* Trả lời của luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật:

Theo quyết định 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 của Ủy ban nhân dân TP.HCM về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép, mẫu 3 a đơn xin cấp phép xây dựng (công trình nhà ở riêng lẻ đô thị), mục 3 ghi “Nội dung xin phép xây dựng” gồm các mục: loại công trình; diện tích xây dựng tầng 1; tổng diện tích xây dựng; chiều cao công trình; số tầng. Mẫu đơn 3a không dự trù cho tình huống xây dựng thêm tầng trên nền công trình cũ. Mẫu chỉ ghi diện tích xây dựng tầng 1.

Tuy nhiên, mẫu đơn 3a không tiên liệu trường hợp công trình xây dựng thêm tầng như công trình nhà của bạn. Song căn cứ vào mục 3 với tiêu đề nội dung xin phép xây dựng làm cơ sở điền các chỉ tiêu xin cấp phép.

Theo chúng tôi, chỉ phần xây dựng nào cần xin cấp phép mới ghi vào mục này. Như vậy, chỉ tiêu diện tích xây dựng tầng 1 chính là diện tích tầng 3 của nhà cũ (phần xin cấp phép mới), tổng diện tích xây dựng là tổng diện tích xây mới cần xin phép.

Phòng cấp phép xây dựng - Sở Xây dựng TP.HCM

Theo Tuoi tre Online

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)