Nhà đất

Cấp giấy hồng cho nhà xây dựng trái phép

14/11/2009 08:50

Năm 2006, tôi xây cất nhà cấp 4 không phép trên đất nông nghiệp. Miếng đất đã có sổ đỏ nhưng chưa tách thửa tại đường 38, khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (hiện là khu dân cư hiện hữu đông đúc).

Tôi mua đất năm 1998 bằng giấy tay. Năm 2001 tôi làm hồ sơ chuyển QSDĐ nông nghiệp, hồ sơ được P.Hiệp Bình Chánh giải quyết và chuyển lên quận. Q.Thủ Đức không giải quyết vì lý do đất không đủ diện tích chuyển quyền theo quy hoạch (174m2). Năm 2006 tôi xây nhà trái phép (bị lập biên bản và phạt) nhưng cho tồn tại và được cấp số nhà và sinh sống đến nay không ai tranh chấp.

Tôi muốn biết trong trường hợp này tôi có được làm thủ tục cấp sổ hồng? Và các giấy tờ liên quan cần thiết? Có sử dụng được hồ sơ cũ của phường đã giải quyết nữa không? Sổ đỏ người đứng ra bán không cho mượn để cập nhật biến động vậy phải đề nghị cơ quan nào giải quyết? (dong.goldenkey@... )

- Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu rằng bạn đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bằng giấy tay và sử dụng đất nông nghiệp từ năm 1998, đến năm 2006 bạn xây nhà không phép.

Trường hợp của bạn, trước tiên cần xem xét liệu đất của bạn đang sử dụng có được Nhà nước cho phép chuyển mục đích thành đất ở hay không.

Một trong các điều kiện tiên quyết để Nhà nước quyết định cho bạn chuyển mục đích sử dụng đất là tại vị trí thửa đất bạn đang sử dụng phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt” (khoản 3 điều 30 nghị định 181/2004/NĐ-CP). Do vậy bạn nên liên hệ với Phòng Tài nguyên và môi trường Q.Thủ Đức để được biết thông tin quy hoạch (có chuyển mục đích thành đất ở được hay không).

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; bản vẽ thửa đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp nếu có). Hồ sơ nộp tại phòng tài nguyên và môi trường huyện nơi thửa đất tọa lạc, thời hạn giải quyết là 30 ngày (điều 134 nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Trong trường hợp người bán đất không cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cũng vẫn có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận theo khoản 2 điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP.

Việc xem xét cấp giấy hồng cho bạn sẽ được thực hiện cùng lúc với hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Nếu bạn xây nhà trước ngày 1-7-2006 mà có xác nhận của UBND P.Hiệp Bình Chánh rằng “nhà ở của bạn không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn” thì được cấp giấy hồng.

Trường hợp nhà bạn xây dựng từ ngày 1-7-2006 thì phải có thêm xác nhận rằng “nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng” (theo điểm h khoản 1 điều 8 nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực ngày 10-12-2009).
 

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuoi Tre

Xem thêm các tin khác