Nhà đất

Điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở

05/04/2010 09:07

Hỏi: Năm 2001 tôi có mua một mảnh đất nhỏ diện tích khoảng 25m2 (3,3mx7m, hẻm rộng 4m) tại P.Phước Long B, Q.9 (TP.HCM) bằng giấy tay và đã xây dựng một căn nhà cấp 4 ở cho đến nay. Nhà được cấp số nhà, có đóng thuế đất hằng năm, ngoài ra không có giấy tờ nào khác.

Nay con tôi đã lớn, nhà không đủ chỗ ở và xuống cấp nặng nên tôi muốn xây lại, dự định xây nhà một trệt một lầu. Theo tôi được biết, tôi không thể xin giấy phép xây dựng nếu không có giấy tờ nhà đất và diện tích đất cũng không đủ điều kiện để làm sổ đỏ theo luật mới? Nếu tôi muốn xây lại nhà tôi cần phải làm gì?

Làm sao cho đúng luật và không bị địa chính phường xử lý? Mong được tư vấn. Cảm ơn. (lancheston@hc... )

- Trả lời:

Theo khoản 1 điều 63 Luật xây dựng, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

(i) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;

(ii) Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình;

(iii) Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Nghĩa là trong trường hợp này, để đảm bảo việc xây dựng nhà ở là đúng theo quy định pháp luật hiện hành, gia đình ông cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin ông cung cấp, gia đình ông đã và đang sử dụng thửa đất ổn định từ trước ngày 1-7-2004 - ngày Luật đất đai có hiệu lực, mà không có bất kỳ giấy tờ nào về quyền sử dụng đất (như quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai).

Trong trường hợp này, nếu được UBND phường Phước Long B xác nhận là đất không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại nơi mà thửa đất tọa lạc đã được xét duyệt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này gia đình ông phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật - khoản 6 điều 50 Luật đất đai, điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP.

Sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông có thể thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào ông.
 

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuổi Trẻ