Nhà đất

Thủ tục kiện hành vi xây dựng làm ảnh hưởng đến BĐS liền kề

13/09/2010 15:14

Hỏi: Cách đây gần 1 năm nhà liền kề xây mới làm nứt vách tường nhà của tôi, vậy tôi phải làm sao để kiện họ cho đúng pháp luật. Ban đầu tường nứt không nhiều nhưng càng ngày vết nứt càng lớn và càng nhiều gần như toàn bộ tường liền kề đều bị nứt và lún sụp.

- Trả lời:

Tại khoản 1, 2 Điều 627 BLDS năm 2005: “1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Theo quy định nêu trên, chủ sở hữu ngôi nhà liền kề đã không tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn xây dựng; không bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng liền kề, gây ra nứt vách tường nhà bạn, do vậy chủ sở hữu ngôi nhà đó phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bạn.

Theo quy định tại Điều 607 BLDS năm 2005: “Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm”.

Đối chiếu với quy định nêu trên, vụ việc dân sự của bạn còn thời hiệu khởi kiện. Bạn có thể khởi kiện tới tòa án nhân dân để đề nghị tòa án buộc hàng xóm của bạn bồi thường cho gia đình bạn theo quy định của pháp luật.

LS Nguyễn Hồng Bách
(Theo Dân trí)


Xem thêm các tin khác