Bất động sản
Interaktive Story

Tín hiệu tích cực sau giãn cách xã hội: Dấu hiệu thị trường BĐS đang phục hồi

Tín hiệu tích cực sau giãn cách xã hội: Dấu hiệu thị trường BĐS đang phục hồi

Nhu cầu bán nhà đất
tăng mạnh trở lại
sau giãn cách xã hội


Batdongsan.com.vn


Hoạt động kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Bên cạnh những chính sách “giải cứu” của Chính phủ như gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, nhiều doanh nghiệp đã chủ động áp dụng những phương thức vận hành linh hoạt và bán hàng online để vượt qua mùa dịch. Báo cáo tháng 4/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu bán nhà đất trong tháng 4/2020 giảm hơn 30% so với tháng 3, tuy nhiên sự quan tâm của người mua không hề sụt giảm. Điều này cho thấy nhu cầu của người mua nhà tiềm năng vẫn rất lớn trong bối cảnh nguồn cung ngày càng suy giảm.

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP


Nhu cầu bán và cho thuê nhà đất có biến động khá rõ rệt tại thời điểm trước, trong giãn cách xã hội và khi bắt đầu nới lỏng giãn cách. Do thực hiện triệt để quy định giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập nơi đông người, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết… nên nhu cầu bán nhà đất trong tuần đầu tiên khi bắt đầu giãn cách xã hội giảm 42% so với một tuần trước đó.

Nhu cầu bán bất động sản trong khoảng 3 tuần đầu thực hiện giãn cách xã hội duy trì ở mức thấp và không biến động nhiều, sau đó có xu hướng tăng dần. Đáng chú ý, lượng tin đăng thời điểm cuối tháng 4/2020 khi nới lỏng giãn cách xã hội tăng đến 73% so với thời điểm bắt đầu thực hiện giãn cách.

Tính trên địa bàn cả nước, nhu cầu bán, cho thuê sụt giảm ở hầu hết các loại hình bất động sản với mức giảm mạnh nhất là nhu cầu bán nhà riêng (giảm 37.6%), sau đó là bán chung cư và bán đất. Giảm ít nhất là nhu cầu bán nhà biệt thự, liền kề (giảm 20.2%).

Về phía người mua, nhu cầu mua chung cư trên cả nước trong tháng 4 vẫn tăng 6.6% so với tháng 3. Nhiều người dân vẫn có tâm lý trông chờ các chủ đầu tư giảm giá bán nhưng cơ hội “bắt đáy” đã không xảy ra, bù lại là nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn. Hầu hết các chuyên gia đều dự báo về một kịch bản tươi sáng của thị trường trong quý tới với lượng giao dịch sẽ sớm tăng trưởng trở lại.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, trong và sau đại dịch sẽ không có chuyện nhà đầu tư bán tháo, cắt lỗ bất động sản. Bởi giá bất động sản trước đó đã thiết lập mặt bằng khá cao, chi phí đầu vào cũng tăng cao nên sẽ không có chuyện chủ đầu tư giảm giá mà sẽ giữ giá hoặc thậm chí tăng nhẹ.

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

Tâm lý người thuê
chung cư Hà Nội và TP.HCM diễn biến trái ngược

Giá rao bán trên thị trường chung cư trong tháng 4 tương đối ổn định. Nhu cầu mua và cho thuê tính chung trên cả nước có sự tăng nhẹ so với tháng 3.

Cụ thể, tại Hà Nội, so với tháng 3, nhu cầu bán và cho thuê sụt giảm ở tất cả các loại hình bất động sản như chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, nhà trọ, phòng trọ, cửa hàng, kiot. Nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ sụt giảm mạnh nhất với mức giảm 46%. Nhu cầu mua đất tại Hà Nội cũng giảm, điều này khá tương đồng với thị trường TP.HCM. Riêng loại hình chung cư cho thuê ghi nhận diễn biến trái ngược với xu hướng tăng lượt tìm kiếm tại TP.HCM nhưng giảm tại Hà Nội.

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

Về giá bán chung cư, TP.HCM vẫn vượt Hà Nội về mặt bằng và tốc độ tăng giá. Giá rao bán chung cư trung bình trong tháng 4 tại Hà Nội là 30.7 triệu đồng/m2, còn tại TP.HCM là 43.5 triệu đồng/m2. So với cùng kỳ năm ngoái, mức độ tăng giá chung cư Hà Nội là 3%, trong khi đó tại TP.HCM là 9.4%.

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, những dự án chung cư Hà Nội mở bán đợt kế tiếp trong quý 1/2020 đều giữ nguyên giá hoặc có giá cao hơn từ 2-5% so với quý 4/2019. Một số dự án đang triển khai những giai đoạn tiếp theo có giá đi ngang, giá sơ cấp và thứ cấp đều không giảm.

Đơn cử, tại khu vực phía Tây Hà Nội, nhiều dự án trên đường Tố Hữu vẫn đang rao bán giá từ 25-30 triệu đồng/m2, một số dự án khác đã tăng 1-1.5 triệu đồng/m2 so với quý trước. Tại quận Cầu Giấy và một số tuyến đường thuộc quận Nam Từ Liêm như Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, Mễ Trì, giá bán vẫn ở mức trên 40 triệu đồng/m2.

Còn tại TP.HCM, giá chung cư bình dân từ mức 28-29 triệu đồng/m2 vào đầu năm 2019 đã tăng lên 30-32 triệu đồng/m2 thời điểm quý 1/2020. Chung cư trung cấp đã chạm mức 43 triệu đồng/m2 và chung cư cao cấp có giá rao bán 58-60 triệu đồng/m2.

Lượng tin đăng bán chung cư trung cấp tại hai thị trường lớn nhất cả nước đều giảm mạnh so với phân khúc bình dân, cao cấp và hạng sang.

Nhận định về xu hướng mua chung cư của những người mua thực trong mùa dịch, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, khách hàng đang có xu hướng tìm mua những căn hộ sắp bàn giao. Lựa chọn mua trong thời điểm dịch, người mua cần hết sức tỉnh táo trước những tin rao bán cắt lỗ để tránh “sập bẫy”.

Thị trường một số tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ghi nhận sự tăng trưởng trở lại về nhu cầu mua và thuê bất động sản.

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

Xem thêm Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2020 của Batdongsan.com.vn Tại đây

Dữ liệu: Ban Nghiên Cứu Thị Trường Batdongsan.com.vn
Đồ họa: BOO.H
Biên tập: Dung Phùng
Nguồn: Thanhnienviet