Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Anh: Chính sách tài chính mới về cho vay mua nhà

22/10/2009 10:09 

Người dân Anh đang lo ngại dự thảo luật tài chính công bố có thể sẽ gây khó khăn vay thế chấp mua nhà và làm chậm lại tốc độ hồi phục của thị trường bất động sản.

Trong dự thảo mới được Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính (Financial Services Authority- FSA) công bố những người có thu nhập không rõ ràng sẽ bị không được hưởng các khoản vay thế chấp, những người mong muốn được cho vay sẽ phải chứng minh được đầy đủ và nghiêm túc việc sử dụng số tiền họ kiếm được như họ chi bao nhiêu cho rượu, thuốc lá, giày dép, quần áo và thậm chí cả việc đi ăn tiệm.

Ray Boulger, nhà môi giới của công ty môi giới John Charcol nói: “Nếu FSA thắt chặt các khoản vay, điều này sẽ gây bất lợi lớn đối với người tiêu dùng. Những quy định quá nghiêm ngặt như trong dự thảo chắc chắn sẽ gây ra những trở ngại đối với thị trường.”

Boulger nói thêm: “Tác động trước mắt đó là số lượng các khoản vay thế chấp sẽ giảm cùng với đó là tốc độ hồi phục của giá nhà sẽ chậm lại.”

Thời điểm thị trường bất động sản đạt đỉnh năm 2007 có tới 45% người đi vay không được thẩm tra thu nhập và khoảng 10% tự đứng ra chứng thực khả năng thanh toán của mình, điều đó đồng nghĩa với việc họ không cần thiết phải chứng minh thu nhập của mình.

Đề xuất này sẽ tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện cho tới ngày 30-1-2010 sau khi tham khảo ý kiến và quan điểm của dư luận cũng như các chuyên gia.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang