Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Anh: Giá BĐS sẽ ổn định tại nhiều khu vực

25/12/2012 16:14  |  Theo Nhịp sống thời đại

Theo số liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê Quốc gia, giá bất động sản ở hầu hết các vùng tại vương quốc Anh sẽ tiếp tục  ổn định trong thời gian tới, ngoại trừ giá bất động sản tại Lodon đang có xu hướng tăng và tại Northern thì ngược lại.

Tính đến cuối tháng 10 năm 2012, giá bất động sản đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn so với mức tăng 1,7% được thống kê tại thời điểm tháng 9/2012.

Theo số liệu từ ONS, tốc độ tăng trưởng hàng năm ở Anh là 1,8% và ở xứ Wales là 2,8%, trong khi đó, Scotland giảm 2,2% và ở Bắc Ireland giảm 11,7%.

Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào quá trình tăng giá của BĐS. Trong năm qua, giá bất động sản tại London đã tăng 3,4%, tại Yorkshire và Humber cũng tăng tới 3,1%.

Ngoại trừ London và South East, trung bình giá nhà đất tại Vương quốc Anh đã tăng 0.8% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 10 năm 2012. Giữa tháng 9 và tháng 10, giá bất động sản cũng đã tăng 0,2%.

Trong tháng 10 năm 2012, giá BĐS cho người mua nhà lần đầu tiên cao hơn 1,8% so với cùng thời điểm năm 2011 và giá BĐS cho nhà đầu tư tăng 1,3. Ông David Newnes, Giám đốc Công ty Tư vấn và Dịch vụ BĐS LSL, chủ sở hữu của hai trang web chuyên về BĐS là Your Move và Reeds Rains, chỉ ra rằng với bất cứ lý do gì, BĐS cũng sẽ không tăng vọt như tốc độ tăng vào thời kỳ khủng hoảng tín dụng. Tuy vậy, thị trường cũng đã nhích lên đôi chút sau những nỗ lực cải thiện, dù chậm chạp.
 

Thị trường thế chấp cũng đã có dấu hiệu của sự hồi phục. London và South East là hai địa điểm có tiềm năng lớn trong thị trường này.

Thực tế cho thấy, những người mua nhà lần đầu vẫn gặp rất nhiều khó khăn với các yêu cầu bắt buộc chứng minh khả năng tài chính để có thể có các khoản vay thế chấp. Với những đối tượng này, việc giá nhà tăng khoảng 2% cũng đồng nghĩa là họ sẽ phải đợi lâu hơn mới có thể sở hữu BĐS bởi giá trị tiền đặt cọc tương ứng cũng sẽ cao lên.

Theo ông Paul Hunt, Giám đốc công ty Phoebus Software, tuy thị trường thế chấp tiếp tục phát triển một cách thận trọng nhưng đây vẫn là động lực cơ bản thúc đẩy giá bất động sản nhích lên.

“Nền kinh tế không mấy tươi sáng và các điều kiện tài chính khó khăn đã khiến người cho vay thận trọng hơn. Mặc dù thiếu hụt nguồn tài chính cho khách hàng là những người có thu nhập thấp nhưng đã có những cải thiện lớn trong chính sách ưu đãi cho vay thế chấp. Giá trị các khoản vay thế chấp có thể lên tới 65% đến 70% trong năm tới. Điều này có nghĩa là thị trường đang đi đúng hướng”, Peter Williams, Giám đốc điều hành của Hiệp hội cho vay thế chấp (IMLA) nói.

Ông Williams chú ý thêm, giá bất động sản tiếp tục ổn định ở hầu hết các vùng của vương quốc Anh. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng trên, tại London và South East, giá sẽ tăng mạnh. Đây là minh chứng rõ ràng cho sư khác biệt giữa BĐS tại hai vùng Bắc và Nam của Anh quốc.

Tuy mức tăng 0,2% từ tháng 9 tới tháng 10 khá khiêm tốn, chưa ảnh hưởng đáng kể đến niềm tin của người tiêu dùng, nhưng nó đã cho thấy thị trường nhà đất đang đi đúng hướng. Theo báo cáo kinh tế của Autumn Statement, bất động sản có tốc độ phục hồi chậm, tuy nhiên, thị trường đang dần ổn định và đó là cơ sở để chúng ta có thể hy vọngvào sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2013 - 2014.

Khi nguồn vốn và tính cạnh tranh gia tăng, chúng ta có thể mong đợi những dấu hiệu tốt trong thị trường nhà đất và những ưu đãi đối với thị trường cho vay thế chấp.

Ông Brian Murphy, người đứng đầu Văn phòng Tư vấn và Cho vay thế chấp cho biết, giá bất động sản trung bình từ tháng 1 đến tháng 11 đã tăng  20%, từ 190,775 bảng lên 228,420 bảng. Lượng tiền đặt cọc cũng tăng đáng kể, gần 16% so với tháng 11 năm 2011.

Cũng giống như dữ liệu từ ONS, chỉ số thế chấp Quốc gia ghi nhận thị trường bất động sản phát triển mạnh ở London. Trung bình, giá trị các khoản vay cao hơn 19,1% so với tháng 1 năm 2012, tăng 52,759 bảng, trong khi ở xứ Wales ghi nhận sự sụt giảm lớn. Các khoản vay giảm 16,5%, tức 17,154 bảng.

“Đến năm 2013, chúng tôi hy vọng nhìn thấy tác động của Đề án FLS và những người không có khả năng đáp ứng các khoản đặt cọc (trung bình là 30%) sẽ được hỗ trợ nhiều hơn”, ông Brian Murphy chia sẻ.
 
Thảo Nguyên

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang