Autralia: Giá nhà đất đang ở mức cao

14/08/2009 08:57 

Theo báo cáo mới đây của quỹ tiền tệ quốc tế IMF, giá nhà đất hiện tại ở Australia đã vượt quá giá trị thực khoảng 20% và có thể đẩy nước này ngày càng lún sâu hơn vào khủng hoảng cũng như gây ra những tổn thất to lớn cho hệ thống ngân hàng.

Trong một vài tháng trở lại đây thị trường bất động sản Australia đã hồi phục, giá nhà đất cùng lượng nhà bán ra đều tăng rõ rệt. Nhưng báo cáo thường niên của IMF đã chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với nền kinh tế Australia, theo đó tỷ lệ các khoản nợ quá cao sẽ là nguy cơ lớn nhất mà nền kinh tế Australia phải đối mặt trong năm tới.

Sợi dây liên kết mong manh giữa quá nhiều những khoản vay có giá trị lớn chi cho việc mua nhà của người dân và khả năng cân đối tài chính của các ngân hàng có thể làm cho nền kinh tế Australia dễ dàng bị tổn thương.

Tuy nhiên với những nhận định của Ngân hàng dự trữ quốc gia Australia (RBA) thì viễn cảnh u tối nói trên có thể khắc phục được. IMF cho rằng nên kinh tế Australia khó có thể đạt được mức tăng trưởng 0,5 % trong năm nay, nhưng theo công bố của RBA hồi đầu tuần thì tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ đạt được mức 0,5% và thậm chí còn hơn thế.

Australia không giống như đại đa số các quốc gia khác trên thế giới, nước này không chịu quá nhiều tổn thất trên thị trường bất động sản. Thực tế là giá bất động sản ở Australia đã tăng 90 % so với thập kỷ trước và mặc dù giá có giảm trong nửa cuối năm ngóai và đầu năm 2009, đặc biệt là ở khu vực thị trường bất động sản đắt tiền. Và không lâu sau khi chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, giá nhà đất Australia đã tăng đều khoảng 1%/ tháng kể từ tháng 3 năm nay.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà