Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Báo động tình trạng nhà bỏ trống tại Trung Quốc

11/02/2019 09:19

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy, tính đến cuối năm 2018, tại những khu vực đô thị của Trung Quốc có khoảng 22% ngôi nhà không có người ở.

GS Gan Li đến từ Trường ĐH Kinh tế Tài chính Tây Nam Thành Đô - tác giả chính của bản nghiên cứu trên cho biết, không một quốc gia nào có tỉ lệ nhà bỏ trống cao như vậy. GS Gan Li cảnh báo, nếu xuất hiện bất kỳ vết nứt nào trên thị trường nhà đất thì hơn 50 triệu ngôi nhà bỏ trống này sẽ như "trận đại hồng thủy" nhấn chìm Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách đang rất lo ngại kịch bản chủ sở hữu các ngôi nhà không có người ở sẽ vội vàng bán tháo nhà cửa trong trường hợp thị trường bất động sản có biến, khiến giá cả tăng vọt.

Dữ liệu mới nhất sau một cuộc khảo sát hồi năm 2017 của GS Gan Li cũng cho thấy, Thủ đô Bắc Kinh đã nỗ lực hết sức để kiềm chế đầu cơ bất động sản, vốn bị các nhà lãnh đạo Trung Quốc xem là mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định tài chính và xã hội.

Nhà bỏ không tại Trung Quốc
Trung Quốc hiện có tới hơn 50 triệu ngôi nhà không có người ở. Ảnh: Reuters

Một giải pháp mà chính quyền Bắc Kinh có thể sử dụng là đánh thuế bất động sản hoặc thuế nhà trống nhưng chưa có dấu hiệu nhà chức trách Trung Quốc sẽ làm như vậy. Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu (bao gồm GS Gan Li) cũng cho rằng, khó có thể xác định một ngôi nhà như thế nào được gọi là "nhà bỏ trống".

Năm 2018, hàng ngàn nhà nghiên cứu đã tham gia vào cuộc khảo sát Tài chính Hộ gia đình Trung Quốc của GS Gan. Họ tỏa đi khắp 363 quận trên cả nước Trung Quốc và phát hiện tỉ lệ nhà trống, không bao gồm những ngôi nhà chưa được các nhà phát triển bất động sản bán ra, thay đổi rất ít so với mức 22,4% hồi năm 2013.

Nghiên cứu năm 2013 cho thấy, có khoảng 49 triệu ngôi nhà ở Trung Quốc bị bỏ trống và GS Gan Li cho rằng tính đến tháng 11/2018 con số này đã vượt mức 50 triệu ngôi nhà. 

Trong nhiều năm qua, đầu cơ nhà ở là vấn đề gây nhức nhối cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Nhiều tỉnh thành đã siết chặt quy định mua nhà ở nhưng dòng tiền lại chảy sang các nơi khác. Bên cạnh đó, việc giá bất động sản tăng mạnh cũng khiến hàng triệu người dân Trung Quốc không đủ khả năng mua một ngôi nhà mới, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng.

Được biết, trong số những ngôi nhà bị bỏ trống, có nhà phục vụ du lịch và nhà trống của những chủ sở hữu đi tìm việc ở nơi khác. Nhưng theo GS Gan Li, nhà được mua cho mục đích đầu cơ vẫn chiếm tỉ lệ cao.

GS Gan Li tin rằng, trong vòng 1-2 năm tới chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc khảo sát toàn quốc. Cựu quan chức cấp cao Chen Xiwen dẫn thống kê cho biết, tỉ lệ nhà trống ở các thành phố có quy mô từ vừa đến lớn trong năm 2018 là 13%. Còn cựu Thứ trưởng Bộ Nhà ở Qiu Baoxing cho hay tỉ lệ này ở thủ đô Bắc Kinh là từ 10-20%.

(Theo Người lao động)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn