Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản cao cấp tại Đông Nam Á thu hút đầu tư

30/03/2010 09:29 

Một báo cáo mới đây cho biết, những thị trường bất động sản đang trên đà phát triển trong khu vực Đông Nam Á, nổi bật như thị trường Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đang ngày càng tạo thêm nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Bất động sản cao cấp hấp dẫn nhà đầu tư. AMH

Theo một cuộc điều tra mới nhất của Tập đoàn Tài chính Knight Frank tại một số địa điểm trên thế giới, ở Việt Nam, nơi số lượng các nhà đầu tư đang ngày một gia tăng, thì hiện tượng các nhà đầu tư mua căn hộ chung cư cao cấp rồi chuyển giao cho người nước ngoài ngày càng phổ biến.

Báo cáo này cũng cho biết, Việt Nam đang dần thiết lập nên một thị trường căn hộ cao cấp tại thủ đô Hà Nội và một số dự án khu nghỉ dưỡng sang trọng được phát triển dọc theo bờ biển Đà Nẵng. Hầu hết các dự án phát triển nhà ở, chung cư cao cấp và biệt thự tại Hà Nội đều tập trung vào khu vực quận Hoàn Kiếm và Mỹ Đình.

Ông John Gallander, Giám đốc Chi nhánh Knight Frank tại Hà Nội, cho biết, giá bất động sản ở Việt Nam cũng bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2009, nhưng vẫn thấp hơn đỉnh thị trường từ 5% đến 10%.

Theo Ông Tan Hong Kiat, Giám đốc chi nhánh Knight Frank tại Campuchia, thị trường bất động sản tại Camphuchia cũng đã có những chuyến biến khá tốt trong một vài năm gần đây, thể hiện rõ ở tốc độ tăng giá nhanh chóng của thị trường này.

Nguyên nhân tạo ra sự biến động về giá trong khoảng nửa cuối năm 2008 và nửa đầu năm 2009 phải kể đến là do sự đầu tư mạnh mẽ của những cá nhân, tổ chức giàu có người Campuchia quay về làm giàu quê hương, sau khi rời bỏ đất nước trong thời kỳ Khmer Đỏ. Bên cạnh đó, sự đầu tư mang tầm nhìn chiến lược từ các nhà phát triển đô thị Hàn Quốc cũng góp phần tạo nên sự tăng trưởng này.

Ông Tan cho biết, mặc dù giá trị các bất động sản thời điểm gần đây có giảm trở lại, tương đương khoảng 40%, nhưng với những bất động sản cao cấp thì mức giá vẫn đang giữ tính ổn định. Nổi bật như những căn hộ chung cư ở Gold Tower 42, tòa nhà cao nhất ở Phnom Penh sau khi hoàn thành, vẫn giữ mức giá là 3.500 USD/m2.
 
Các khu vực thuộc thủ đô Phnom Penh như Boueng Keng Kang, Chamkarmon và Daun Penh  hay địa danh du lịch như Siem Reap vẫn luôn thu hút được lượng đầu tư đáng kể. Hiện chính phủ nước này cũng đang khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào những thị trấn ven biển như Sihanoukville.
 
Ngoài ra, mới đây, Chính phủ Camphuchia đã thông qua một dự thảo luật cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản ở Campuchia. Đây cũng sẽ tín hiệu đáng mừng dành cho các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn sở hữu bất động sản tại quốc gia này.

Còn tại Thái Lan, những căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố Bangkok và những biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng ở Phuket luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư.
 
Theo ông Frank Khan, Giám đốc Chi nhánh Knight Frank Thái Lan, Thái Lan đã đầu tư phát triển những khu nghỉ mát sang trọng ở Koh Samui, và một số đảo xa khác để cùng đồng hành với Phuket, nhưng những dự án này dường như chưa đạt được thành công như mong đợi. Lý giải cho điều này, ông Frank Khan cho biết: “Hai vấn đề lớn đang tồn tại chính là rào cản về quyền sở hữu bất động sản đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như sự thiếu hụt các cơ sở hạ tầng ở những khu vực này.”

Tuy vậy, trước sự phục hồi của nền kinh tế, dự kiến năm 2010, Thái Lan kỳ vọng phân khúc này sẽ sớm đạt mức tăng trưởng nhanh chóng.

An An (lược dịch)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang