Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản cao cấp tại Mỹ: “Đóng băng” hoàn toàn

07/04/2009 11:51 

Hiện trên thị trường BĐS Mỹ, các giao dịch liên quan tới các khu biệt thự hay nhà chung cư thông tầng gần như đóng băng từ nhiều tháng qua. Loại nhà giá thấp ngày một rẻ đi, song mảng thị trường này đỡ u ám bởi đang thu hút khá đông nhà đầu tư và những người lần đầu mua nhà. Trong khi đó, ngân hàng tiếp tục thắt chặt tín dụng trong bối cảnh suy thoái lan rộng, càng đẩy tình cảnh thị trường nhà đất vào chỗ tệ hại hơn. Hàng ngày lại có thêm nhiều trường hợp bị tịch biên nhà cửa, phải đem bán đấu giá để trả nợ ngân hàng.

Bất động sản cao cấp tại Mỹ: “Đóng băng” hoàn toàn

Loại nhà giá rẻ đang rớt giá mạnh, song giao dịch khá sôi động. Những người lần đầu mua nhà, hoặc giới đầu tư tận dụng cơ hội tha hồ mặc cả để ép giá. Mua nhà lúc này cũng có lợi bởi lãi suất đang thấp, lại được chính phủ hỗ trợ. Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường nhà cao cấp gần như tê liệt. Lý do dễ nhìn thấy nhất là các khoản cho vay cầm cố lớn (jumbo mortgages - thường dành cho những khoản vay cầm cố có giá trị lớn hơn giới hạn quy định là 417 nghìn USD) đang ngày càng khó tiếp cận. Ngân hàng cũng áp lãi suất cao hơn trước, đồng thời đòi hỏi khắt khe về khả năng trả nợ của khách hàng. Thực tế này làm cản trở nhu cầu mua những căn bạc triệu đôla. Thậm chí cả những người giàu có chẳng mấy khi để ý tới chuyện tiền nong cũng đang dần cảm nhận ảnh hưởng rõ rệt của suy thoái. Thực tế tại Mỹ, thị trường nhà cao cấp không chịu ảnh hưởng bởi làn sóng tịch biên nhà cửa hiện nay bởi người mua là giới nhà giàu thường có tiền tích lũy lớn hơn và đủ tiềm lực để trả nợ ngân hàng ngay cả khi đối diện với chuyện mất việc hay thua lỗ vì đầu tư chứng khoán. Giới đầu tư trong mảng nhà cao cấp cũng đủ lực để găm giữ hàng của mình, thay vì phải bán đổ bán tháo như những phân khúc thị trường bình dân.

Bất động sản cao cấp tại Mỹ: “Đóng băng” hoàn toàn 1

Thông thường, người ta căn cứ vào thời gian bán nhà để xem xét tính thanh khoản của thị trường. Với những căn nhà giá dưới 1 triệu USD, thời gian để một nhà đầu tư bán được căn hộ trung bình là 2 tháng, trong khi thị trường nhà cao cấp (trên 1 triệu USD) mất khoảng 6 tháng. Thực tế tại California vào cuối tháng 2, một căn nhà dưới 1 triệu USD mất trung bình 3,58 tháng để bán, còn nhà cao cấp mất tới 19,6 tháng. Ở những nơi mà giá nhà vẫn tăng, đa phần đều là khu cao cấp. Chủ nhân của các căn hộ cao cấp vẫn muốn tăng giá bán trong khi hầu hết nhà bình dân tiếp tục giảm giá. Tại một thị trấn cách 16 dặm về phía Bắc Chicago, giá nhà niêm yết trung bình khoảng 1,5 triệu USD, tăng 12% so với năm ngoái. Tuy nhiên, hầu hết các căn niêm yết ở đây phải mất tới 245 ngày mới bán được.

Thị trường nhà đất Mỹ vẫn vô cùng ảm đạm, song một vài báo cáo gần đây bắt đầu phát tín hiệu sớm về khả năng phục hồi. Bộ Thương mại vừa công bố lượng nhà mới xây bán được trong tháng 2 tăng 4,7% so với tháng 1, sau nhiều tháng chỉ có giảm. Một số hiệp hội bất động sản dự báo mức tăng sẽ lên đến 32,2% trong tuần kết thúc vào 20/3.


Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang