Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản - điểm tựa của nền kinh tế Trung Quốc?

30/01/2010 08:39 

Vừa qua nhằm khống chế thị trường nhà đất quá nóng, Trung Quốc đã thi hành hàng loạt chính sách mới khiến thị trường chứng khoán toàn cầu phải bán tháo nhiều loại cổ phiếu.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư lo ngại về tính ổn định của nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, hiện nay, một câu hỏi đặt ra đó là, đâu là điểm tựa thực sự của nền kinh tế Trung Quốc. Liệu đó có phải là thị trường bất động sản hay không?

Số liệu thông báo của chính phủ Trung Quốc vừa qua cho thấy, GDP năm 2009 tăng trưởng 8,7%, trong khi dự kiến là 8%. Đặc biệt quý 4 năm 2009 kinh tế tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2008. Bên cạnh đó, Cục thống kê Trung Quốc cho biết, chỉ số CPI tháng 12 năm 2009 tăng 1,9% so với năm 2008, vượt xa mốc 0,6% so với tháng 11 cùng năm. Điều này cho thấy sự nóng lên của thương mại toàn cầu cùng với sự phục hồi thị trường bất động sản tại Trung Quốc chính là nguyên nhân chính dẫn tới tốc độ tăng trưởng đáng ngạc nhiên này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo lắng, Trung Quốc có thể sẽ gặp phải nguy cơ bong bóng nhà đất giống như Nhật Bản xảy ra vào những năm 90 thế kỷ trước. Ông Vương Thạch - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc Wanke cho biết, nếu như thị trường nhà đất tại các thành phố lớn tiếp tục duy trì sức tăng trưởng mạnh như hiện nay thì sẽ trở thành làn sóng lan rộng ra các nơi khác. Khi đó, Trung Quốc rất có thể sẽ phải hứng chịu nguy cơ bong bóng nhà đất như Nhật Bản từng trải qua.

Thứ 3 vừa qua, việc chính phủ Trung Quốc tiếp tục cho các ngân hàng vay các khoản ưu đãi nhằm khống chế thị trường nhà đất đã cho thấy sự lo lắng này không phải không có lý. Trong một động thái chung, một số nguồn tin cho biết, trong tháng này, ngân hàng Trung Quốc sẽ ngừng các khoản cho vay ưu đãi, các ngân hàng nhỏ hơn cũng đang có nhiều động thái tích trữ các nguồn vốn của mình.

Theo số liệu báo cáo của ngân hàng thế giới WB cho thấy, năm ngoái thị trường xây dựng của Trung Quốc phát triển được chủ yếu là do giới đầu tư tư nhân thúc động, ngoài ra tốc độ tăng trưởng của các ngành khác vẫn tương đối dè dặt do chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, bên cạnh đó, sản phẩm công nghiệp trong nước thì cung vượt quá cầu.

Theo một chuyên gia kinh tế thuộc đại học công thương Bắc Kinh cho biết, do ngành xuất khẩu rơi vào tình trạng khó khăn, chính vì thế thị trường nhà đất đã trở thành trụ cột chính vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc trong năm qua. Hiện, ở Trung Quốc không có ai hy vọng giá địa ốc sẽ giảm xuống trong thời gian tới.

Xét toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua, giá trị buôn bán nhà đất chiếm hơn 20% biên độ tăng trưởng toàn năm. Giá cả nhà đất tại các thành phố lớn không ngừng tăng cao. Dự đoán trong thời gian tiếp theo, giá nhà đất tăng cao sẽ là động lực thúc đẩy ngành xây dựng, kiến trúc phát triển. bên cạnh đó hiện mức sống của người dân Trung Quốc vẫn còn khoảng cách khác xa so với mức sống tại các nước phát triển, chính vì vậy, nhu cầu nhà ở trong tương lai gần sẽ tiếp tục tăng cao, điều này cũng khiến thị trường bất động sản tại đây nóng lên.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, mặc dù hiện Trung Quốc đang cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chính phủ cũng đã áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa nguy cơ bong bóng nhà đất, song cũng không thể ngoại trừ khả năng này xảy ra. Do đó, Trung Quốc cần hết sức lưu tâm hơn đến vấn đề này.

Theo Vitinfo

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang