Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản Dubai khó phục hồi

13/10/2009 13:45 

Mặc dù với vẻ ngoài hào nhoáng, tiểu vương quốc này vẫn bị ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái. Thị trường bất động sản tại đây khó có thể phục hồi nhanh chóng và nợ nần sẽ còn lớn thêm.

Bề ngoài, Dubai có vẻ không mấy bị tác động bởi khủng hoảng. 11h đêm tại sân bay khổng lồ của vương quốc này vẫn có thể thấy hàng dài người đang xếp hàng qua cổng kiểm tra thị thực. Nhà hàng và các hộp đêm vẫn đầy chặt khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Dubai cũng chưa mất cung cách tiêu tiền xa xỉ vốn là đặc trưng tại đây. Emaar Properties, công ty phát triển địa ốc lớn nhất vương quốc, vừa khai trương con đường bộ xung quanh hồ nước nhân tạo hoành tráng nằm dưới chân tòa nhà cao nhất thế giới Burj Dubai. Đài phun nước tại đây, được xây nhằm cạnh tranh với công trình phun nước tại khách sạn và sòng bạc Bellagio của Las Vegas, tiêu tốn hơn 250 triệu đôla. Mohamed Alabbar, chủ tịch Emaar Properties, tuyên bố: “Nếu là để mọi người vừa lòng thì không sao cả”.

Tuy nhiên nếu quan sát kỹ hơn, có thể thấy nhiều dấu hiệu không khả quan. Giá bất động sản đã giảm lên tới 50%, và vì chính quyền đang gây sức ép bắt buộc các nhà xây dựng phải hoàn thành các dự án đang dở dang, đất trống ngày càng nhiều lên. Theo điều tra gần đây của hãng tư vấn bất động sản Luân Đôn Knight Frank, trong năm vừa qua, Dubai là nơi giá nhà giảm mạnh nhất trong số 32 nền kinh tế phát triển được điều tra, trung bình giảm 47,3%, vượt xa thị trường giảm mạnh thứ hai là Singapore, giảm 27,7% trong cùng thời kỳ từ 30/06/2008 đến 30/06/2009.

Hai hãng xây dựng lớn nhất Dubai là Emaar và Nakheel, lúc đầu dự định không tham dự triển lãm bất động sản thường niên Cityscape vào tháng 10, tuy nhiên sau đó lại thay đổi ý định. Và khi các hợp đồng ngày một ít đi, các ngân hàng đầu tư phương Tây cắt giảm nhân sự tại Dubai, chuyển về phương thức hoạt động ít tốn kém hơn là cử nhân viên đi công tác định kỳ.

Dubai chắc chắn sẽ còn phải mất nhiều thời gian để có thể phục hồi. Đặc biệt là vấn đề thị trường nhà đất, Dubai hiện tại cần . Nếu có điểm lạc quan nào thì chính là việc giá thuê và bán nhà cao tận trời tại đây đã bắt đầu hạ bớt. Khaled Al-Muhairy, giám đốc hãng quản lý quỹ Evolvence Capital, cho biết mặc dù điều này có thể có hại cho chủ các tòa nhà chọc trời mọc lên khắp Dubai trong những năm gần đây, đối với các công ty phải đi thuê nhà thì đây hoàn toàn có lợi. Trong khi đó rõ ràng những người đi thuê nhà nhiều hơn rất nhiều so với số người cho thuê.

Tuy nhiên tín dụng vẫn còn bị thắt chặt, giới ngân hàng cho biết Dubai sẽ còn gặp khó khăn để quay trở lại với thị trường chừng nào nước này còn chưa có được một chiến lược cụ thể để trả số tiền nợ ước tính vào khoảng 85 tỷ đôla. Lo ngại hơn nữa là số tiền 50 tỷ đôla mà các công ty Dubai phải trả hoặc tái cấp vốn trong vòng ba năm nữa.

Sau khi đạt được khoản vay 10 tỷ đôla từ Adu Dhabi, Dubai tỏ ra thỏa mãn với vấn đề nợ nần và ít quan tâm hơn tới việc tái cơ cấu lại các công ty. Số tiền này dự tính sẽ là khoản đầu tiên của quỹ huy động 20 tỷ đôla, tuy nhiên nguồn cung cấp 10 tỷ đôla còn lại vẫn chưa được xác định; thị trường vốn không phải là một giải pháp. Cuối cùng thì số tiền còn lại hầu như chắc chắn sẽ là do Adu Dhabi cung cấp, đây là vương quốc giàu có nhất trong số Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và là chỗ dựa lớn nhất của Dubai. Nhưng hai bên vẫn còn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Hiện tại khi thị trường đã phần nào phục hồi, một số dự án đầu tư nước ngoài của Dubai bắt đầu lấy lại giá trị. Tuy nhiên tình hình tài chính nợ nần của Dubai khiến các ngân hàng ngại ngần cho các công ty tại đây vay tiền.

Nhưng cũng phải khẳng định rằng Dubai không dễ dàng chịu thất bại. Ngay cả với sự suy giảm gần đây, những gì mà Dubai đã xây dựng được là một thành quả không nhỏ. Mặc cho những khó khăn, Dubai vẫn tiếp tục nhiều dự án mới, đặc biệt tập trung vào giao thông và cơ sở hạ tầng.

Về mặt công khai, giới doanh nhân Dubai vẫn tỏ ra lạc quan. Ông Alabbar, chủ tịch hãng Emaar đã xây dựng lên những công trình khổng lồ như Burj, đã phải chứng kiến bộ phận Emaar Mỹ phá sản. Ông cũng thừa nhận đáng ra phải thận trọng hơn. Nhưng Alabbar không nghĩ rằng mục tiêu của Dubai trở thành trung tâm của 1,5 tỷ người ở Trung Đông, châu Á và châu Phi phải thay đổi. “Không ai có thể làm những điều mà Dubai đã thực hiện. Bây giờ điều đó còn đúng hơn”

Theo InfoTV

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang