Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất ổn chính trị khiến giá nhà Hồng Kông sụt giảm lần đầu trong năm nay

03/08/2019 13:11  |  Theo Enternews.vn

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và các cuộc biểu tình quy mô lớn đang đè nặng lên thị trường bất động sản Hồng Kông, khiến giá nhà và doanh số bán đều sụt giảm.

Cụ thể, theo số liệu chính thức của chính quyền Hồng Kông, doanh số bán nhà ở đặc khu này trong tháng 6 đã giảm tới 43,6% so với tháng 5, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua.

Trong khi đó, giá nhà riêng cũng ghi nhận lần giảm đầu tiên trong 6 tháng đầu năm 2109. Cụ thể, trong tháng 6, giá nhà đã giảm 0,8% so với tháng 5. Niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư bị lung lay đáng kể do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài và tình trạng bất ổn xã hội gia tăng.

Nền kinh tế mở của Hồng Kông đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài một năm qua, suy thoái kinh tế Trung Quốc và các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính quyền đặc khu trong thời gian gần đây. Một số cuộc biểu tình đã chuyển thành bạo động và xung đột, khiến tình hình xã hội càng tiềm ẩn nhiều bất ổn.

thị trường bất động sản Hồng Kông
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và bất ổn chính trị đang đè nặng lên thị trường bất động sản Hồng Kông. Ảnh: The Guardian

Một số tài phiệt, ông trùm Hồng Kông đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài trước tháng 6 trong bối cảnh lo ngại dự thảo luật dẫn độ người phạm tội về Trung Quốc đại lục sẽ được thông qua. Những cuộc đình công và biểu tình có thể sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tháng tới, gây áp lực lên thị trường bất động sản Hồng Kông.

Ông Thomas Lam, Giám đốc điều hành Knight Frank Hồng Kông, cho biết: "Từ tình hình chính trị, xã hội và các điều kiện thị trường, chúng tôi dự báo chỉ số giá nhà có thể sẽ tiếp tục giảm thêm trong 1-2 tháng nữa.” 

Knight Frank cũng dự báo giá nhà đất sẽ theo sát những biến động về giá cổ phiếu địa phương. Chỉ số Hang Seng đã mất gần 10% kể từ tháng 5, và thời gian trễ giữa các lần biến động của chỉ số này và giá bất động sản thường lên tới 3 tháng.

Sau một đợt điều chỉnh ngắn vào cuối năm ngoái do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, giá nhà ở Hồng Kông đã tăng trở lại gần 10% trong nửa đầu năm 2019. Trong thập kỷ qua, lãi suất cực thấp, nguồn cung nhà ở hạn chế và dòng vốn lớn từ người mua Trung Quốc đại lục đã đẩy giá nhà đất Hồng Kông tăng vọt hơn 200%.

Trong tháng 6, một căn hộ rộng 60m2 ở Hồng Kông có giá trung bình 11,1 triệu đô la Hồng Kông, theo số liệu chính thức của chính phủ.

Tuy nhiên, một số đại lý bất động sản cho rằng các cuộc biểu tình sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến thị trường nhà đất. Nhu cầu mua nhà bị dồn nén, tình trạng thiếu đất và kỳ vọng lãi suất thấp hơn là những yếu tố sẽ hỗ trợ giá nhà Hồng Kông sớm tăng trở lại. Colliers International dự báo giá nhà đất sẽ giảm 4% trong nửa cuối năm nay, trong khi Midland lại cho rằng giá sẽ tăng thêm từ 3- 5%.

Về phía cung, JLL cho rằng các nhà phát triển bất động sản sẽ có phản ứng phù hợp với tâm lý thị trường. Họ có thể giảm tiến độ xây dựng các dự án mới nếu tâm lý thị trường và triển vọng không lạc quan.

Liên Hương

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang