BĐS khách sạn châu Âu thu hút nhà đầu tư châu Á

27/03/2015 14:15

CBRE ước tính, trong năm nay, dòng tiền đầu tư từ châu Á vào ngành khách sạn châu Âu sẽ đạt 22,7 tỉ USD, tăng 90% so với năm 2014.

Năm qua, ngành khách sạn toàn cầu đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các nhà đầu tư Châu Á. Họ chiếm 20% trong tổng số khách sạn bị mua lại trên toàn cầu trong năm 2014. Phần lớn các thương vụ thu mua khách sạn đình đám nhất tại châu Âu đều có sự góp mặt của người châu Á. CBRE dự báo, số lượng giao dịch này sẽ còn tăng thêm 58% trong năm nay. 

Khách sạn châu Âu
Bất động sản khách sạn châu Âu hấp dẫn nhà đầu tư khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Ảnh: Zing

Arthur Buser, Trưởng bộ phận khách sạn của CBRE tại châu Á-Thái Bình Dương cho biết: "BĐS khách sạn là loại hình tài sản lý tưởng cho các công ty bảo hiểm đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Điều kiện đầu tư và doanh thu đều hấp dẫn hơn so với các phân khúc BĐS truyền thống khác. Các khách sạn châu Âu, đặc biệt là tại các điểm “nóng” như Paris, Frankfurt và London luôn hấp dẫn các nhà đầu tư châu Á.” 

CBRE dự đoán, sự kết hợp của khối tài sản đang tăng lên nhanh chóng của các công ty bảo hiểm châu Á và sự nới lỏng các quy định đầu tư sẽ dẫn đến giá trị tài sản đầu tư của họ tăng từ 129,3 tỉ USD năm 2013 lên 204,2 tỉ USD vào năm 2018.  Trong đó, nguồn vốn đầu tư chảy vào BĐS toàn cầu sẽ tăng thêm 75 tỉ USD, bao gồm cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Những thương vụ thu mua đình đám của các tập đoàn đầu tư Trung Quốc sẽ khiến thị trường BĐS toàn cầu, đặc biệt là ngành khách sạn ngày càng bị chi phối mạnh mẽ bởi các nhà đầu tư châu Á. Đơn cử, Fosun, tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc đã mua lại tập đoàn khách sạn-du lịch Club Med của Pháp với giá 953,5 triệu USD. Hay Tập đoàn bảo hiểm Sunshine có trụ sở chính tại Bắc Kinh cũng vừa công bố kế hoạch thu mua khách sạn Baccarat New York với giá 230 triệu USD.

Dành cho người xây nhà