Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS Mỹ khó khăn: Tổ chức tín dụng BĐS lỗ lớn trong quý I/2010

06/05/2010 12:12 

Khoản lỗ lên tới 8 tỷ USD trong quý một là nguyên nhân chủ yếu khiến định chế hàng đầu trong lĩnh vực tín dụng bất động sản tại Mỹ tiếp tục cần đến sự giúp đỡ của Chính phủ.

Báo cáo kinh doanh quý một của Freddie Mac cho thấy định chế này lỗ không dưới 8 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2010. Theo hãng tin BBC, con số này lẽ ra đã có thể thấp hơn nếu Freddie Mac không phải trích khoản tiền 1,3 tỷ USD để trả lại cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Do thua lỗ, lãnh đạo Freddie Mac cho biết sẽ cần thêm 10,6 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ để tiếp tục duy trì hoạt động. Nếu được chấp nhận, tổng chi phí mà nước Mỹ phải bỏ ra để giải cứu tổ chức tín dụng này sẽ lên tới 61,3 tỷ USD.

Cùng với Fannie Mea, Freddie Mac đóng vai trò quan trọng trên thị trường bất động sản Mỹ: cung cấp tín dụng ưu đãi cho người mua nhà (khoản tín dụng này được thế chấp bằng chính bất động sản được mua). Tuy nhiên, khi thị trường nhà đất Mỹ lâm vào khủng hoảng vào năm 2008, những khoản vay mạo hiểm hoặc dưới chuẩn tại 2 tổ chức này biến thành nợ khó đòi. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính trong năm 2008-2009.

Để giải cứu Fannie Mea và Freddie Mac, Chính phủ Mỹ đã phải bơm tiền và giữ một vai trò nhất định tại 2 định chế này. Tuy nhiên, sự phục hồi chậm chạp của thị trường bất động sản Mỹ khiến cho hoạt động tín dụng tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

“Hiện tại, thị trường nhà đất Mỹ chưa thoát khỏi tình trạng đóng băng khi lượng nhà bị tịch biên cũng như tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường sẽ ổn định hơn trong thời gian tới”, Charles Haldeman, CEO của Freddie Mac nhận định.

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang