Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS Mỹ: Thiếu vốn, hủy hàng loạt hợp đồng

10/06/2011 13:27 

Thị trường tài chính khó khăn đã tạo hiệu ứng domino lên thị trường nhà đất - hàng loạt hợp đồng BĐS bị hủy.

Hiệp hội Mua bán Quốc gia Hoa Kỳ thông báo: Trong tháng 4 - 5/2011, doanh số bán BĐS tại Mỹ đã suy giảm đáng kể. Doanh số bán hiện tại được hoàn tất giao dịch bao gồm nhà ở dân cư, nhà phố, chung cư cao tầng giảm 0,8%. Tuy nhiên, theo Lawrence Yun - nhà kinh tế hàng đầu của tổ chức NAR cho rằng thị trường hoạt động kém hiệu quả chủ yếu là do thiếu vốn vay. Nếu với điều kiện có công ăn việc làm, nhu cầu về nhà ở rất lớn và vì thế doanh số bán chắc chắn sẽ tăng mạnh.

BĐS Mỹ: Thiếu vốn, hủy hàng loạt hợp đồng | ảnh 1
Thị trường BĐS tại Mỹ đã suy giảm trong tháng 4-5/2011

Mặc dù doanh số bán nhà hiện tại có xu hướng tăng không đồng đều trong năm tiếp theo, việc thắt chặt tín dụng đang tiếp tục kiềm chế thị trường BĐS, cùng với một mức độ tăng trưởng chậm đã dẫn đến tình trạng nhiều hợp đồng bị hủy bỏ. Một điều tra viên của NAR cho biết có tới 11% các đại lý BĐS báo cáo hợp đồng bị hủy bỏ vào tháng Tư vừa qua. Giao dịch giữa người mua và người bán ít thành công trong thời gian này. Có khoảng 10% hợp đồng mua bán BĐS bị trì hoãn và 14% hợp đồng phải đàm phán lại với giá thấp hơn so với giá thẩm định ban đầu.

Mặc dù doanh số bán rõ ràng tăng theo chu kỳ của mùa hè năm ngoái, doanh số bán đang ở mức từ 15 - 20% do các tiêu chuẩn cho vay rất hạn chế từ ngân hàng. Theo Chủ tịch Ron Phipps của NAR cho rằng “Phía cho vay cần đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn hợp lý hơn để đảm bảo cho người mua có đủ điều kiện để sở hữu ngôi nhà của họ trên cơ sở định giá tín dụng phù hợp. Các ngân hàng không cần phải quá khắt khe trong việc cho vay đối với những người có tiêu chuẩn tín dụng cao. Việc mua cổ phần bằng tiền mặt chiếm tỷ lệ cao và yêu cầu điểm số tín dụng khó khăn đã dẫn đến tỷ lệ giao dịch thành công thấp trong lĩnh vực BĐS trong hai năm qua. Xu hướng này có nghĩa sẽ có nhiều người không thể tiếp cận với giấc mơ sở hữu nhà ở Mỹ”.

Tổng số BĐS tồn kho vào cuối tháng 4/2011 tăng 9,9% với 3,87 triệu đơn vị nhà ở hiện đang giao bán. Các đề xuất và quy định đang được xem xét tại Washington và điều này có thể hạn chế hơn nữa thị trường nhà ở. Một trong những đề xuất gây tổn hại nhất là nâng cao yêu cầu thanh toán đến 20% và theo các chuyên gia, con số này có thể dẫn đến tình trạng “đóng cửa thị trường nhà ở”.

(Theo Báo Xây dựng)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang