BĐS Mỹ: Tốc độ tăng giá thuê nhà ngày càng bỏ xa thu nhập

23/03/2015 15:38

Khoảng cách giữa tốc độ tăng chi phí thuê nhà và thu nhập trung bình của một hộ gia đình đang ngày càng mở rộng hơn tại nhiều bang nước Mỹ. Tình hình có thể sẽ tiếp tục xấu đi nếu nguồn cung nhà mới xây không được bổ sung kịp thời.

Mới đây, Hiệp hội Môi giới Nhà đất Quốc gia (NAR) vừa thực hiện một nghiên cứu về tốc độ tăng trưởng thu nhập, chi phí nhà ở và những thay đổi về tỉ lệ người thuê và người sở hữu nhà trong vòng 5 năm qua tại Mỹ. Theo đó, những người thuê nhà đang phải chịu đựng áp lực khá lớn từ chi phí thuê đang ngày càng tăng, trong khi thu nhập trung bình không có nhiều cải thiện rõ rệt.

Tại một số thành phố lớn như New York, Seattle, San Joe và California, tốc độ tăng giá thuê nhà đã vượt xa mức lương. Theo Lawrence Yun, Chuyên viên kinh tế của NAR, sự chênh lệch này đã tiến dần đến mức đáng báo động, gây khó khăn cho cuộc sống thường ngày của người thuê nhà, đẩy họ ngày càng xa với ước mơ sở hữu một “tổ ấm” cho riêng mình.

Bất động sản Mỹ
Chi phí thuê nhà tại Mỹ tăng cao và đang bỏ xa thu nhập của người dân. Ảnh: saigonnews

Yun cho biết: "Trong 5 năm qua, giá thuê nhà đã tăng thêm 15%, trong khi thu nhập trung bình của người dân chỉ tăng 11%. Khoảng cách này có xu hướng mở rộng hơn, người thuê nhà đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trước.”  

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, tỉ lệ người thuê nhà đang tăng lên, ngược lại với tỉ lệ sở hữu nhà ngày càng ít ỏi. Dù các chính sách cho vay mua nhà đã linh hoạt hơn với thời gian thanh toán có thể lên tới 30 năm, nhiều người vẫn không đủ khả năng tài chính để sở hữu nhà. 

Theo kết quả nghiên cứu của NAR, New York dẫn đầu mức tăng giá thuê nhà kể từ năm 2009 với 50,7%, theo sau là Seattle (32,38%), San Joe (25,6%), Denver (24,14%) và St, Louis (22,26%). 

Theo Yun, giải pháp tối ưu để kiềm chế tăng giá, thu hẹp khoảng cách giữa chi phí thuê nhà và thu nhập hàng tháng của người dân là tăng cường xây thêm nhà mới, bổ sung nguồn cung nhà ở cho thị trường.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, nguồn cung nhà mới sẽ còn tiếp tục thiếu hụt. Thời tiết lạnh giá trong tháng 2 vừa qua khiến nhiều dự án nhà ở bị ảnh hưởng tiến độ. Ngoài ra, các chủ đầu tư còn đang do dự không muốn mạnh tay xây mới do những lo ngại về suy thoái kinh tế, chi phí xây dựng tăng cao và khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay bị hạn chế của người dân.

Yun ước tính, thị trường Mỹ cần có thêm 1,5 triệu căn nhà để đảm bảo cân đối với nhu cầu. Tuy nhiên, trong vòng 7 năm qua, thị trường chỉ có thêm trung bình 766.000 căn mỗi năm.  

Dành cho người xây nhà