Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS thế giới phục hồi nhờ nhà giá rẻ

23/06/2009 14:10 

Giá nhà đất hạ đang hấp dẫn những người mua nhà quay trở lại các thị trường bất động sản (BĐS), lĩnh vực kinh doanh được đánh giá là đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo khảo sát của Economist tại 19 nước cho thấy giá nhà đất đang hạ. Xu thế này rõ nhất tại Mỹ nơi giá nhà đất quý I/2009 hạ 19,1% so với năm trước. Đây là mức hạ mạnh nhất từ năm 1987 đến nay. Chỉ số từ FHFA, cơ quan quản lý hai Cty cho vay thế chấp BĐS lớn nhất Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac cho thấy giá nhà đất cũng hạ nhưng có phần nhẹ hơn.

Thế nhưng con số này không tính đến những BĐS đã được cấp vốn bởi các khoản vay dưới chuẩn hay các hợp đồng thế chấp, thị trường này hiện có rất ít người mua quan tâm. Có thể nói, người mua đang quay trở lại những thị trường BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng nhà đất do giá nhà rẻ và tỷ lệ lãi suất cho vay thấp.

BĐS thế giới phục hồi nhờ nhà giá rẻ

Hiệp hội Địa ốc Mỹ công bố tại Mỹ tháng 4/2009, doanh số bán nhà tăng 6,7% - như vậy doanh số bán nhà đã tăng đến tháng thứ 3 liên tiếp. Số lượng các hợp đồng mua bán nhà hoàn thành trong tháng tăng 2,9%. Khoảng một nửa số nhà được mua là nhà giá rẻ hay nhà bị các tổ chức cho vay thu hồi.

Số lượng người Mỹ đăng ký mua nhà cũ đã tăng tháng thứ 4 trong 5 tháng liên tiếp, nguyên nhân chính bởi giá nhà đất thấp hấp dẫn người mua. Tỷ lệ thu hồi nhà cao, giá nhà thấp kết hợp với việc hỗ trợ thuế sẽ khiến giá nhà trở nên hợp lý hơn đối với những người mua nhà lần đầu và góp phần ổn định thị trường nhà đất.

Trong khi đó tháng 5/2009, giá nhà đất tại Anh ngừng hạ - dấu hiệu cho thấy khủng hoảng thị trường nhà đất đang dịu bớt. Lòng tin người tiêu dùng tăng cao. Giá nhà trung bình tại Anh (England) và xứ Wales ở mức 251.000USD/căn. Tháng 4/2009 giá nhà tại hai khu vực này hạ 0,3%. Tính so với cùng kỳ năm trước, giá nhà tại Anh hạ 9,6%. Suy thoái kinh tế tệ hại nhất trong hơn 3 thập kỷ tại Anh nhiều khả năng đang dịu bớt sau khi Ngân hàng Trung ương Anh bơm lượng tiền lớn vào nền kinh tế. Báo cáo mới nhất vào tuần trước cho thấy chỉ số lòng tin người tiêu dùng đứng ở mức cao nhất trong gần 1 năm.

Hiện giá nhà đất tại Anh đã giảm hơn nhiều so với mức đỉnh cao và việc giá nhà đất giảm cũng kéo người mua trở lại thị trường. Số lượng người đăng ký mua nhà tại các công ty BĐS tăng liên tiếp trong khoảng thời gian 6 tháng tính đến tháng 4/2009. Giá nhà đất bất ngờ tăng 2,6% trong tháng 5/2009. Điều kiện các khoản vay dành cho người mua nhà cũng được nới lỏng.

Bên cạnh đó, tại nhiều nơi khác thuộc Châu Âu, bong bóng trong lĩnh vực xây dựng đã để dư thừa một lượng lớn nhà trống. Nguồn cung nhà quá lớn tại Iceland và Tây Ban Nha sẽ đẩy giá nhà đất xuống thấp trong một khoảng thời gian nữa.

Theo Bao Xay Dung

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang