Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bỏ hạn chế người nước ngoài mua nhà

02/02/2009 10:30 

Quy định người nước ngoài ở Bắc Kinh chỉ đuợc mua duy nhất một căn nhà đã bị dỡ bỏ cuối tuần trước. Nhiều chuyên gia dự đoán, đây là giải pháp khả thi làm thị trường nóng lên, giúp Trung Quốc trở thành điểm thu hút đầu tư trong năm tới.

Chín cơ quan quản lý liên quan đến thị trường bất động sản của Trung Quốc đều đã nhất trí thông qua quyết định gỡ bỏ giới hạn người nước ngoài mua nhà tại thủ đô Bắc Kinh trong năm 2009.

Quy định người nước ngoài mua nhà đã được nới lỏng. Ảnh: Lebichson.

Năm 2007, để hạn chế sự phát triển quá nóng của thị trường bất động sản, Bắc Kinh đã đưa ra quy định giới hạn quyền mua bán đất của các nhà đầu tư nước ngoài. Quy định nêu rõ, những người nước ngoài sống tại Bắc Kinh đủ một năm chỉ có thể mua duy nhất một căn nhà. “Giá nhà tại thời điểm đó tăng quá nhanh buộc Chính phủ phải hạn chế nguồn vốn đầu tư đổ vào bất động sản, tránh trường hợp giá nhà đất tiếp tục bị đẩy lên cao”. Ông Li Wenjie, Giám đốc điều hành của Công ty Bất động sản Centaline, chi nhánh Bắc Trung Quốc, cho hay.

Tuy nhiên, điều luật này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Bắc Kinh ngay sau đó. Trước khi quy định này có hiệu lực, quá trình mua bán của người nước ngoài chiếm khoảng 7 – 8% trong tổng số các giao dịch bất động sản. Nhưng nay, con số này đã giảm chỉ còn 0,5%. Đồng thời, giá bất động sản năm 2008 đã giảm gần 2% so với năm 2007.

Cũng theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, khu vực ở châu Á, trong đó có Trung Quốc và đặc khu kinh tế Hong Kong sẽ là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2010. Chính sách nới lỏng cho người nước ngoài được phép mua nhà sẽ là một giải pháp khả thi để làm thị trường nóng dần lên.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang