Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bong bóng bất động sản đang đe dọa kinh tế Trung Quốc

11/12/2009 14:44 

Giá bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng vọt với tốc độ nhanh nhất trong 16 tháng qua, làm gia tăng những quan ngại về tình trạng bong bóng trong thị trường bất động sản.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá bất động sản tại 70 thành phố vừa và lớn của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 5,7% so với một năm trước, đây là mức nhảy vọt lớn nhất kể từ hồi tháng 7 năm ngoái đến nay.

Đây là tháng thứ sáu liên tiếp giá bất động sản tại Trung Quốc tăng mạnh sau nhiều tháng sụt giảm vì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ tháng 12 năm ngoái.

Sau khi cố gắng làm hạ nhiệt thị trường bất động sản một năm trước, Bắc Kinh đã đáp trả lại cuộc khủng hoảng kinh tế bằng các biện pháp giảm thuế cùng các biện pháp khác để vực dậy  ngành bất động sản vốn chiếm tới hơn 20% đầu tư tài sản cố định ở thành thị của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện có nhiều quan ngại cho rằng thị trường bất động sản đang xuất hiện các bong bóng tài sản do hàng loạt những dự đoán của các chuyên gia.

Theo một báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tỉ lệ giá nhà đất của Trung Quốc so với mức thu nhập hàng năm của người dân ở đây dự kiến sẽ đạt 8,3% trong năm nay.

Đáp lại những phàn nàn của dân chúng về vấn đề giá nhà đất quá cao, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ kiềm chế việc đầu cơ mua bán nhà trong năm tới - có thể bằng hạn chế các khoản vay ngân hàng cho khu vực này.

Theo Vitinfo

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang